Thủ tướng: Đồng thuận xã hội càng cao thì thành công càng lớn

Chiều 11-3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phối hợp nhịp nhàng, gắn bó với dân tạo đồng thuận cao

Theo các báo cáo tại hội nghị, giai đoạn 2016-2020, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực.

Phát biểu tại hội nghị, ý kiến các thành viên MTTQ đánh giá cao kết quả Chính phủ đạt được trong thời gian qua. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ, các bộ trưởng đã lăn lộn với công việc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, quyết liệt, mang lại nhiều thành công. “Qua lắng nghe ý kiến từ nhân dân thì mọi người đều đánh giá Chính phủ có thành công nổi trội” - GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, phát biểu và đánh giá cơ chế phối hợp giữa hai bên khá nhịp nhàng.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho hay: “Đại biểu của các đoàn thể và nhân dân có nói thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ sâu sát, giành được nhiều thắng lợi quan trọng, mặc dù trong hoàn cảnh rất khó khăn. Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, Chính phủ thường xuyên tiếp xúc với mọi tầng lớp nhân dân, công nhân, nông dân, trí thức, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài và văn nghệ sĩ, làm cho hoạt động của Chính phủ gắn với dân nhiều hơn. Nhờ đó dẫn đến đồng thuận xã hội cao hơn”.

Theo TS Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các chính sách của Chính phủ khi có sự tham gia thảo luận, có ý kiến của MTTQ thì sự đồng thuận xã hội sẽ tăng lên. Ông lấy ví dụ về câu chuyện nhiều tỉnh đề xuất làm sân bay rất cần thảo luận về quan hệ giữa lợi ích người dân địa phương, lợi ích của tỉnh và lợi ích quốc gia. Vì vậy, nếu được “đặt hàng”, MTTQ sẽ tham gia tổ chức thảo luận thì các vấn đề, câu hỏi trên sẽ trở nên công khai, minh bạch và được xử lý thấu đáo hơn.

Mặt trận tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng nhân dân tin tưởng, vui mừng kỳ vọng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, phản ứng nhanh nhạy trước những tình huống khó khăn, bất thường. Tinh thần quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả đó đã mang lại những thành tựu có ý nghĩa hết sức quan trọng của đất nước. Kiến nghị, đề xuất về cơ chế, chính sách của mặt trận được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm giải quyết thỏa đáng.

Về nhiệm vụ năm 2021, Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn nêu rõ trọng tâm là triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Chính phủ, Quốc hội. Trước mắt là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Mặt trận tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, thường xuyên, kịp thời phản ánh đầy đủ thực tế tình hình nhân dân; thực hiện “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Ảnh: VGP

Chính phủ luôn lắng nghe, sẵn sàng đối thoại

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Năm năm qua, hai bên chúng ta đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần rất quan trọng đưa đất nước ta vượt qua khó khăn, thử thách chưa từng có và đạt kết quả rất đáng khích lệ, đáng tự hào”.

Thủ tướng nêu một số thành tựu quan trọng của nền kinh tế như quy mô nền kinh tế đã đứng thứ 44 thế giới, trong bối cảnh dịch bệnh nhưng Việt Nam là một trong 10 nước tăng trưởng cao nhất trong năm 2020. Lạm phát được kiểm soát. Nợ công trong tầm kiểm soát. Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Với việc ký nhiều hiệp định thương mại tự do, năm 2020 kim ngạch thương mại đạt hơn 540 tỉ USD, xuất siêu 20 tỉ USD. Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 29% với giá trị đạt 319 tỉ USD. Cùng với kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được hết sức quan tâm.

Thủ tướng nêu rõ năm 2020, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã phối hợp vận động nhân dân, các cấp, ngành trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng Chính phủ cùng chủ tịch MTTQ Việt Nam đã phát động, kêu gọi sự hỗ trợ của mọi tầng lớp nhân dân trước đại dịch COVID-19 và đã huy động được 2.000 tỉ đồng trong thời gian ngắn.

Thủ tướng nêu bật Chính phủ, các thành viên Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của MTTQ Việt Nam; phối hợp chặt chẽ trong thực hiện dân chủ cơ sở, giải quyết khiếu nại, tố cáo; sẵn sàng đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết các vướng mắc… Trong các phiên họp Chính phủ thường kỳ đều mời đại diện của MTTQ phát biểu để Chính phủ lắng nghe ý kiến về các chính sách pháp luật.

Thủ tướng cho rằng năm 2021 hai bên cần tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; phát động, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước. “Nếu không tăng cường khối đại đoàn kết, không đồng thuận xã hội thì khó có thể thành công. Đồng thuận xã hội càng cao thì thành công, thành quả của đất nước ngày càng lớn” - Thủ tướng nói.

27.000 tỉ đồng vì người nghèo

Trong năm năm, MTTQ các cấp đã vận động được hơn 27.000 tỉ đồng cho Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội; xây mới và sửa chữa hơn 198.000 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 9 triệu lượt người nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 6.400 tỉ đồng.

Trong năm năm qua, MTTQ đã tổng hợp và phản ánh đến Chính phủ 34.125 ý kiến của nhân dân về 19 nhóm vấn đề (riêng năm 2020 có 6.750 ý kiến). Thủ tướng đã giao các bộ, ngành, địa phương liên quan xem xét, giải quyết, có văn bản trả lời theo đúng quy định.

Đặc biệt, trong năm 2020 MTTQ Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, góp phần vào những kết quả quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kép. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

(PLO)- Thủ tướng nhìn nhận quan hệ Việt– Mỹ khá đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng, từ hai nước trong tình trạng chiến tranh tới việc bình thường hóa quan hệ rồi nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.