Thủ tướng: Hà Nội phấn đấu thành trung tâm khu vực Đông Nam Á

Ngày 27-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có phát biểu chỉ đạo tại hội nghị thu hút đầu tư của Hà Nội với chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”.

Thủ tướng: Hà Nội phấn đấu thành trung tâm khu vực Đông Nam Á ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc- Ảnh CTV

Hà Nội phải cạnh tranh với các TP trong khu vực

Phát biểu tại hội hội nghị, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước thông tin Hà Nội sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng mức đầu tư hơn 405 ngàn tỉ đồng. Theo Thủ tướng, chỉ cần 60% dự án này đi vào hoạt động thì sẽ tạo lực đẩy lớn cho kinh tế của Thủ đô trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Trước tôi có nói câu "Hà Nội không vội được đâu" thì bây giờ câu nói đó đã lạc hậu rồi, cũ rồi” -  Thủ tướng nói và nhận định ngày nay Hà Nội đang chuyển mình, đối thoại, tháo gỡ, tạo mọi điều kiện cho các DN hoạt động.

“Với vị thế mới của mình, Hà Nội giờ đây không chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của Việt Nam nữa. Ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội định nghĩa bằng một tầm nhìn mới xứng đáng hơn. Đó phải là một trong trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á… Đây cũng chính là khát vọng hùng cường của dân tộc ta, đúng như tinh thần của Chiếu dời đô cách đây 1010 năm”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Hà Nội giờ đây không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương trong nước mà đặt cạnh tranh với các TP trong khu vực như: Bangkok, Manila, Jakarta, Thượng Hải,… 

Để làm được điều đó, theo Thủ tướng, Hà Nội phải gây dựng được 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong phát triển. Trong đó thiên thời là cơ chế, chính sách; địa lợi là tổ chức quy hoạch không gian kinh tế một cách hợp lý; nhân hoà là doanh nghiệp tốt, người giàu, người giỏi, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ… 

“Xúc tiến đầu tư hết sức cần thiết lượng vốn đầu tư lớn nhưng yếu tố con người, nhân tài, trí tuệ của nhân lực cấp cao đối với Thủ đô càng quan trọng hơn và chính là yếu tố then chốt nhất của Hà Nội”- ông nhấn mạnh

Hà Nội cần xây dựng “5 tinh”

Để đạt các mục tiêu đặt ra, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần xây dựng 3 trụ cột quan trọng. Đó là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh; hun đúc bản sắc và tạo dựng thành phố đáng sống.

Theo Thủ tướng, điều này đòi hỏi Hà Nội phải xây dựng được 5 chữ “tinh”. Trước hết là “tinh thông” trong công việc, “tinh nhuệ” trong hành động, “tinh gọn” về bộ máy, “tinh tuý” về chất cán bộ, “tinh ý” trong hiểu người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng: Hà Nội phấn đấu thành trung tâm khu vực Đông Nam Á ảnh 2

Thủ tướng cùng các lãnh đạo của Chính phủ, TP Hà Nội thăm các gian hàng giới thiệu danh mục dự án thu hút đầu tư của TP Hà Nội - Ảnh CTV

“Bản chất của Hà Nội là phải bật ra một hình ảnh về Hà Nội trong trí nhớ và trái tim của mọi người. Chúng ta nhớ mãi nhiều bài hát về Hà Nội trong đó có câu dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội. Cho nên biến bản sắc Hà Nội trở thành một thứ vốn liếng quý giá để tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư, du khách đến Hà Nội nhiều hơn, thúc đẩy sự thịnh vượng cho người dân Thủ đô và cả nước ta” -  Thủ tướng gợi ý.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn Hà Nội thực hiện một cách nhất quán phương châm “hợp tác và đầu tư phát triển”, không chỉ là khẩu hiệu nói suông. Đồng thời, Hà Nội không chỉ thu hút đầu tư cho riêng mình, mà còn để tạo sự lan tỏa cho cả vùng thủ đô, là động lực cho kinh tế cả nước tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, các bộ ngành Trung ương phải tạo điều kiện cho Hà Nội, và Chính phủ luôn bên cạnh Hà Nội, cùng Hà Nội tháo gỡ khó khăn nhanh hơn, thuận lợi hơn.

Đặc biệt Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi nghe lãnh đạo Hà Nội cam kết 2020 Hà Nội vẫn tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân cả nước, thu ngân sách nhà nước không thay đổi.

Theo Thủ tướng, thu nhập bình quân đầu người Hà Nội hiện gần 5.500 USD, nếu duy trì tăng trưởng binh quân 9%/năm, thì trong vòng 10 năm tới (đến 2030), Hà Nội sẽ chạm ngưỡng nền kinh tế có thu nhập cao.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.