Thủ tướng: Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

Sáng 7-5, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ 21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Cả nước ở tình trạng nguy cơ thấp là điều đáng mừng, tuy vậy tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực vẫn diễn biến phức tạp.

Vì vậy, mỗi người dân, doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường. Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Người ở nước ngoài về đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng.

Cạnh đó, tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên phương tiện chở hành khách công cộng đông người. Rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Riêng về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thủ tướng nêu rõ không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học mà chỉ yêu cầu học sinh giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.

Nhà trường cần tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, không buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành giáo dục và các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan.

Cùng với đó là cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke... và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng buộc hành khách đeo khẩu trang. Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… cũng được phép tổ chức nhưng khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Ngành y tế tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định COVID-19, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật/sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử trí khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...