Thủ tướng: Không chúc tết, tập trung xử lý công việc ngay

Chiều 17-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về tình hình tết, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị, địa phương trở lại làm việc bình thường, không tổ chức liên hoan, đi chúc tết, cần tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là xử lý xong công việc tồn đọng do nghỉ tết.

Cán bộ giải quyết thủ tục cho người dân tại Cục Thuế TP.HCM.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Không đi lễ hội trong giờ hành chính

Thủ tướng cũng lưu ý tất cả cán bộ, công chức cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, nhất là không đi lễ hội trong giờ hành chính. Các cơ quan truyền thông tuyên truyền động viên người dân, doanh nghiệp ra quân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nhưng chú ý phòng, chống dịch bệnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, các địa phương trọng điểm như Hải Dương, TP Hà Nội, TP.HCM… bám sát tình hình dịch bệnh COVID-19 và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước để kịp thời tham mưu cho Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia, các bộ về giải pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch.

Các cơ quan trên tiếp tục tham mưu các giải pháp để chỉ đạo điều hành, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau tết trở lại nhịp điệu bình thường trong bối cảnh có COVID-19.

Các bộ, cơ quan, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đề án đã được Chính phủ, Thủ tướng giao ngay từ đầu năm, nhất là các nhiệm vụ, công việc nêu trong Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. Trong đó, lưu ý một số việc như lo phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo đảm nước tưới ở ĐBSCL, chỉ đạo công tác tuyển quân, chỉ đạo thực hiện tết trồng cây nhằm thực hiện chủ trương trồng một tỉ cây xanh mà hiện nay nhiều địa phương đang phát động.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện thông điệp 5K của ngành y tế, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ở các khu vực như trường học, khu chợ, siêu thị, bệnh viện…

Các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh.

Năm cân đối lớn trong phát triển đất nước

“Chúng ta cần có đầy đủ quyết tâm, tinh thần hành động và ý chí lớn mạnh hơn bao giờ hết” - Thủ tướng nói và yêu cầu ngay từ quý I phải quyết tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng ở các bộ, địa phương.

“Chúng ta phải tập trung chỉ đạo, xử lý năm cân đối lớn trong phát triển đất nước, nhất là trong sáu tháng đầu năm 2021 và cả năm 2021, không chỉ thế mà còn dài hơi trong kế hoạch năm năm” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh tới yêu cầu cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với việc củng cố, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng. Hay nói cách khác, đây là cân đối giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng XHCN; giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển con người; giữa tiến bộ xã hội với bảo vệ môi trường; giữa tính độc lập và hội nhập.

Thứ hai, cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, trong đó có vấn đề giữ gìn môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc. “Phải phát triển cân bằng, hài hòa, bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau, không để địa phương nào bị tụt lại, đánh mất cơ hội phát triển, nhất là địa phương có điều kiện phát triển” - Thủ tướng nói thêm.

Thứ ba, cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài, giữa nội thương với ngoại thương, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế khu vực cũng như toàn cầu.

Thủ tướng dẫn chứng vấn đề mua vaccine ở nước ngoài với đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất trong nước, xây dựng nền kinh tế tự cường, hội nhập sâu rộng, giữa thu hút FDI mạnh mẽ với phát triển kinh tế tư nhân.

Thứ tư, cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn. “Chúng ta không được chủ quan, tránh chạy theo mục tiêu ngắn hạn thiếu tính bền vững, bỏ mục tiêu dài hạn, có tính xuyên suốt” - Thủ tướng lưu ý, đồng thời đề nghị các bộ, cơ quan giữ vững, kiên định niềm tin vào lý tưởng và những nguyên tắc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Thứ năm, cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác. Thủ tướng đánh giá chúng ta đang có một hệ thống chỉ tiêu vĩ mô tốt nhưng phải bảo đảm ngày càng vững chắc hơn, thậm chí năm sau phải tốt hơn năm trước.

Thủ tướng cho rằng những vấn đề cân đối trên đều có thể tựu chung lại thành “ý Đảng và lòng dân”, làm sao huy động người dân tham gia vào sự nghiệp cách mạng thì mới thành công trong thực hiện nghị quyết của Đảng.

“Đầu năm các đồng chí thảo luận vấn đề lớn này để phát triển bền vững đất nước, không để nóng đâu phủi đấy” - Thủ tướng nói.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chuẩn bị một chỉ thị của Thủ tướng về các nhiệm vụ sau tết để các bộ, ngành, địa phương triển khai tốt hơn ngay từ ngày đầu, tháng đầu, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà tháng Giêng là tháng làm việc cật lực để bắt tay ngay vào nhiệm vụ năm 2021.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm