Thủ tướng: Kiều bào Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của dân tộc, của đất nước

(PLO)- Thủ tướng khẳng định, kiều bào Việt Nam tại Campuchia là bộ phận khăng khít, không thể tách rời của dân tộc, của đất nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 9-11, trong chương trình chuyến thăm chính thức Campuchia, dự hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

Nêu ý kiến tại buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt Nam tại Campuchia bày tỏ mong muốn, Đảng, Nhà nước có tiếng nói để phía Campuchia tạo điều kiện thuận lợi hơn cho kiều bào Việt Nam tại Campuchia trong các vấn đề quốc tịch, định cư, giáo dục, đào tạo, công ăn việc làm. Đồng thời có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Campuchia, giúp các thế hệ người Việt tại Campuchia hội nhập sâu rộng, nâng cao trình độ để hòa nhập tốt với đời sống tại nước sở tại.

Thủ tướng Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam
Thủ tướng Minh Chính thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất xúc động khi được lắng nghe tiếng nói của bà con. "Tuy bà con xa Tổ quốc nhưng Tổ quốc luôn trong trái tim bà con và bà con luôn ở trong trái tim của Đảng, Nhà nước. Bà con là bộ phân khăng khít, không thể tách rời của dân tộc, của đất nước, theo đúng tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng chia sẻ với bà con về những khó khăn trong hơn hai năm phòng, chống dịch COVID-19; những vướng mắc liên quan tới địa vị pháp lý của người Việt tại Campuchia; những vất vả trong cuộc sống, nhất là của bà con có sinh kế trên sông nước. "Sinh kế, vệ sinh môi trường đều rất khó khăn và nhất là lúc bão gió thì ngàn cân treo sợi tóc" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến, đề xuất, kiến nghị của bà con, đã, đang có các giải pháp và sẽ tiếp tục có các giải pháp để tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con sinh sống, làm việc, học tập tại nước sở tại.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan phải phát huy hơn nữa trách nhiệm trong vấn đề này, trên cơ sở đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật nước sở tại, tình hình thực tế để tham mưu chính sách và tổ chức thực hiện thật hiệu quả.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thích ứng với hoàn cảnh, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật sở tại, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp đang đầu tư tại Campuchia tạo điều kiện cho bà con người Việt vào làm việc. Thủ tướng cho biết sẽ giao nhiệm vụ cho một số tập đoàn, doanh nghiệp về vấn đề này. Mặt khác, thế hệ trẻ người Việt tại Campuchia phải được học hành để có kiến thức, khẳng định được mình, cạnh tranh lành mạnh trên thị trường lao động.

Thủ tướng khẳng định kiều bào Việt Nam tại Campuchia là bộ phận khăng khít, không thể tách rời của dân tộc, của đất nước.

Thủ tướng khẳng định kiều bào Việt Nam tại Campuchia là bộ phận khăng khít, không thể tách rời của dân tộc, của đất nước. Ảnh: VGP

Thủ tướng giao các cơ quan tiếp tục trao đổi với phía Campuchia để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp; nghiên cứu, xác định tiêu chí cụ thể, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt; rà soát, thống kê cụ thể để tiến hành di dời bà con sinh sống trên sông nước với lộ trình, điều kiện phù hợp…

"Chúng ta lắng nghe, chúng ta hiểu, chúng ta trăn trở, chúng ta suy nghĩ để tìm ra giải pháp. Bà con phát huy tinh thần tự lực, tự cường nhưng không để bà con cô đơn" - Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam và Campuchia có quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Thủ tướng mong muốn bà con người Việt đóng góp tích cực, cụ thể hơn nữa, cùng Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia, đây là yêu cầu khách quan đối với cả hai nước.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đã nêu những kết quả, thành tựu quan trọng về kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước thời gian qua. Đồng thời cho biết Việt Nam đang xây dựng, phát triển đất nước với ba trụ cột.

Cụ thể là xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ động, thực chất, hiệu quả.

Lấy nội lực là cơ bản, quyết định lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá, trong đó xác định con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia

(PLO)- Trong tuyên bố chung, Việt Nam - Campuchia nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối hai nền kinh tế về cơ sở hạ tầng cứng cũng như về thể chế và chính sách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

Thiếu tướng Vũ Hồng Văn nhận nhiệm vụ mới

(PLO)- Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, được điều động đến công tác tại Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương.