Thủ tướng quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho mọi đối tượng

0:00 / 0:00
0:00

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa thay mặt Thủ tướng ký quyết định giảm tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Theo quyết định này, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đều được giảm tiền thuê đất.

Thậm chí người thuê đất không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và đang được giảm tiền thuê đất theo các quy định pháp luật khác cũng được giảm.

Mức giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 với các đối tượng nói trên là 30%. Tiền thuê đất còn nợ của các năm trước 2021 và tiền chậm nộp thì không được giảm.

Để được giảm 30% tiền thuê đất, người dân và doanh nghiệp, tổ chức cần làm giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021, cùng với bản sao quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quyết định nêu rõ: “Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất của mình”.

Nếu sau đó cơ quan quản lý kiểm tra, phát hiện người thuê đất không thuộc trường hợp giảm tiền thuê đất theo quyết định này thì sẽ thu hồi số tiền được giảm và phạt tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Nếu đã nộp tiền thuê đất năm 2021 mà thừa theo quyết định giảm tiền thuê đất thì được trừ vào kỳ sau hoặc năm tiếp theo. Nếu không còn kỳ nộp tiền thuê đất nào nữa thì bù tù hoặc hoàn trả tiền nộp thừa.

Việc nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất có thể bằng phương thức điện tử, gửi đến cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật.

Thời hạn nộp hồ sơ đến ngày 31-12-2021. Sau thời hạn này thì không được giảm tiền thuê đất theo quyết định này.

Quyết định cũng nêu rõ trình tự giải quyết. Theo đó, căn cứ vào hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất trong vòng 30 ngày.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai và xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

UBND tinh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương triển khai thực hiện việc giảm tiền thuê đất theo quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 8 khi trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tính chung các chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các chính sách nêu trên thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân là trên 138.000 tỉ đồng.

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

(PLO)-  Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triển bất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường .
Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Chủ đầu tư khu dân cư A1-C1 khu đô thị Dầu Giây chờ đợi mòn mỏi 2 năm về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án và đã sẵn sàng cho việc xây dựng khu xử lý nước thải và đã đóng tiền sử dụng đất để được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.