Thủ tướng và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm, chăm lo kịp thời và thường xuyên có sự kết nối với bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều 29-11 (theo giờ địa phương).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ bà con người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VGP

Dù đi đâu cũng tự hào là người Việt Nam

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng đã bày tỏ xúc động, gửi lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm ấm áp, tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con đang sinh sống, lao động, học tập, công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh giá cao, chúc mừng sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng cho biết đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tiếp tục sinh sống, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng đó là hội nhập sâu vào sở tại, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quan hệ hữu nghị hai nước và luôn hướng về quê hương, đất nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam" - Thủ tướng khẳng định và cho hay sau hơn 35 năm đổi mới, vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên thế giới.

“Dù đi đâu trên Trái Đất này, chúng ta đều có quyền tự hào là người Việt Nam” - Thủ tướng nói.

thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-go-ba-con-kieu-bao-tho-nhi-ky-1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tặng quà Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VGP

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 200 người. Các doanh nhân, doanh nghiệp do người Việt Nam làm chủ dù mới phát triển ở quy mô vừa và nhỏ nhưng cũng đã từng bước thúc đẩy thương mại, giới thiệu hàng hóa, ẩm thực Việt Nam tới người dân sở tại.

Ông cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong đó, trước hết cần quan tâm thực hiện các thủ tục liên quan bà con đơn giản, thuận lợi nhất; chăm lo kịp thời về đời sống vật chất và tinh thần. Thường xuyên có sự kết nối với bà con, hỗ trợ tích cực các hoạt động của cộng đồng và sớm thành lập Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam là đối tác hàng đầu Đông Nam Á của Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng cho biết trong các cuộc tiếp xúc của ông trong chuyến công tác này và trước đây, Lãnh đạo cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh mong muốn nâng cao hiệu quả hợp tác với Việt Nam.

thu-tuong-va-phu-nhan-gap-go-cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-tho-nhi-ky.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VGP

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trao đổi thương mại năm 2022 giữa hai nước đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm 2021. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong ASEAN; Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 26/143 của Việt Nam…

"Đây là nền tảng quan trọng để quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới và để cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tại buổi hội kiến, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, một nước có vị trí đặc biệt quan trọng tại Đông Nam Á.

Ông bày tỏ cảm ơn và bày tỏ sự trân trọng đối với sự hỗ trợ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ để khắc phục hậu quả trận động đất hồi tháng 2 vừa qua. Tổng thống đánh giá cao sự nhiệt tình, chuyên môn cao của nhóm cứu hộ do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam cử sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt này.

thu-tuong-pham-minh-chinh-hoi-kien-tong-thong-tho-nhi-ky.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Thổ Nhĩ Kỳ tươi đẹp đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh nước bạn.

Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước về chính trị - ngoại giao, kinh tế, du lịch, y tế, năng lượng, giáo dục đào tạo, tăng cường giao lưu nhân dân…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vui vẻ nhận lời mời, mong sớm thu xếp chuyến thăm.

Theo VGP

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm