Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xử lý hành vi huỷ đơn hàng 'đi chợ hộ'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng Chính phủ ngày 6-9 có văn bản gửi Bộ trưởng Công an Tô Lâm truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc nghiên cứu xử lý hành vi hủy đơn hàng “đi chợ hộ”.

Văn bản ghi rõ việc “đi chợ hộ” đã được triển khai trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội tại TP.HCM. Tuy nhiên, một số nơi đã xảy ra tình trạng hủy đơn hàng “đi chợ hộ”, gây khó khăn cho bộ đội, tình nguyện viên làm dư luận, nhân dân bức xúc.

Tình nguyện viên đi chợ hộ người dân. Ảnh: PLO

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu có chế tài xử lý nghiêm hành vi trên, để bộ đội, tình nguyện viên yên tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc bảo đảm lương thực, thực phẩm đến được người dân.

Cụ thể, trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện của Thủ tướng, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân tiếp tục tăng cao, một số nơi việc phân phối đến người dân đang quá tải.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, chính quyền địa phương liên quan tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp để bảo đảm lương thực, thực phẩm đến được với người dân, đặc biệt tại “vùng đỏ".

Rút kinh nghiệm tránh lặp lại ùn tắc như tại Cảng Cát Lái

Cũng trong ngày 6-9, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ: GTVT, Công Thương, Y tế, NN&PTNT, Tài chính và UBND TP.HCM về hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Cụ thể, văn bản nêu ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan báo cáo của Bộ Công Thương về ùn tắc hàng hóa tại Cảng Cát Lái.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có thể phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ nêu trên và UBND TP.HCM nâng cao trách nhiệm, chủ động, linh hoạt giải quyết theo chức năng, thẩm quyền hoặc phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết kịp thời, hiện quả các vấn đề có tính liên ngành liên quan đến hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa. Việc này là nhằm phục vụ đời sống nhân dân, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu bảo đảm thông suốt và an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, rút kinh nghiệm tránh lặp lại trường hợp tương tự như tại Cảng Cát Lái thời gian qua. Ông cũng yêu cầu Bộ Y tế, GTVT, Tài chính và UBND TP.HCM giải quyết theo thẩm quyền đối với các kiến nghị của Bộ Công Thương. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm