Thua ở tòa, ông Trump muốn ra lệnh cấm nhập cư mới

Tối 10-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh hành pháp mới về cấm người nhập cư vào Mỹ, sau khi lệnh cấm dân bảy nước Hồi giáo nhập cảnh Mỹ của ông bị Tòa Phúc thẩm khu vực số 9 phán quyết tiếp tục ngưng thực hiện.

“Chúng ta sẽ thắng trận chiến này. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn, trong đó có khả năng đưa ra một sắc lệnh mới” - ông Trump nói khi đang ngồi trên chiếc Không lực Một cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida. Ngày ra sắc lệnh mới có thể là đầu tuần (13-2) tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra sắc lệnh hành pháp cấm nhập cư mới. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra sắc lệnh hành pháp cấm nhập cư mới. Ảnh: AP

Theo ông Trump, mục đích của sắc lệnh mới vẫn là đảm bảo an ninh cho nước Mỹ, sắc lệnh mới sẽ bao gồm các biện pháp an ninh mới kiểm soát được động cơ của dân nhập cư vào Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang tính bước kháng cáo phán quyết của Tòa Phúc thẩm khu vực số 9, tiếp tục ngưng thực hiện sắc lệnh của ông Trump cấm dân bảy nước Hồi giáo vào Mỹ. Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho biết chính phủ Mỹ sẽ đưa vụ việc lên Tòa Tối cao.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.