Thừa Thiên - Huế chi thêm 68 tỷ để 'cứu' cầu Lợi Nông

Chiều 5-6, tại phiên họp bất thường lần thứ 9, HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế thông qua nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư về dự án cầu bắc qua sông Lợi Nông (phường An Đông, TP Huế).

Thừa Thiên - Huế chi thêm 68 tỷ để 'cứu' cầu Lợi Nông ảnh 1

Cầu Lợi Nông đã xây xong hơn 1 năm nay nhưng  vẫn chưa có đường dẫn. Ảnh: T.HIỆP

Theo đó, dự án cầu bắc qua sông Lợi Nông được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 32 tỷ đồng. Hiện nay, công trình đã thi công hoàn thành phần thô hạng mục cầu và hạng mục kè đá với khối lượng đạt 16,34 tỷ đồng từ giữa năm 2019 nhưng không thể thi công hoàn thành toàn bộ dự án.

Lý do vì quá trình thiết kế, lập dự án chưa phù hợp thực tế khi kết nối 2 khu đô thị; đường dẫn hai đầu cầu không đồng mức với đường Tôn Quang Phiệt, đường Hải Triều làm ảnh hưởng đến tổ chức giao thông hai đầu cầu, vậy nên cần thiết phải điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh dự án phù hợp tình hình thực tế.

Việc điều chỉnh làm tăng tổng mức đầu tư dự án lên hơn 100 tỷ đồng (tăng hơn 68 tỷ đồng), trong đó chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng hơn 24 tỷ đồng và mở rộng mặt cầu hoàn chỉnh 24m theo quy hoạch được duyệt gần 34 tỷ đồng.

Qua thẩm tra, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho thấy, đây là dự án có tính chất quan trọng, cấp thiết, cử tri đã phản ánh nhiều lần. Vì vậy, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng tình với đề xuất điều chỉnh của UBND tỉnh.

Tờ trình nêu quá trình thực hiện dự án chậm tiến độ đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả dự án, làm tăng chi phí đền bù,… Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cần rút kinh nghiệm. Đồng thời, đơn vị này phải thẩm định, cân đối ngân sách để bố trí vốn, tổ chức phân kỳ đầu tư hợp lý trong từng giai đoạn; trước mắt cần tập trung ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo thông tuyến trong năm 2021.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tín hiệu vui từ sự kiện chuyến tàu container cập cảng Cái Cui

Tín hiệu vui từ sự kiện chuyến tàu container cập cảng Cái Cui

(PLO)- Việc khai thác, mở lại tuyến tàu container nội địa Cần Thơ từ Hải Phòng, Hà Tĩnh vào thẳng cụm cảng Cần Thơ là tiền đề cho việc kết nối thẳng ĐBSCL với cụm Cảng nước sâu Cái Mép và các dịch vụ cho các tàu Quốc tế tuyến Nội Á.