Thượng viện Mỹ xác nhận ông William Burns là Giám đốc CIA

Ngày 18-3, Thượng viện Mỹ xác nhận ông William Burns là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) với số phiếu ủng hộ tuyệt đối, đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều thập niên một cựu quan chức ngoại giao làm lãnh đạo cơ quan này, tờ The Hill đưa tin.

Đề cử William Burns làm Giám đốc CIA của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Đồng thời, ông Burns cũng được ông James Baker - Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống George Bush - và ông Leon Panetta - Giám đốc CIA dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama - giới thiệu trong các phiên điều trần xác nhận.

Thượng viện Mỹ xác nhận ông William Burns là Giám đốc CIA ảnh 1
Ông William Burns được Thượng viện xác nhận là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ảnh: AP

Ông Burns - từng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao - đã đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề an ninh lớn của nhiều chính quyền.

Ông Burns là đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005 đến năm 2008 và cũng là đại sứ Mỹ tại Jordan từ năm 1998 đến năm 2001. Ông đã nghỉ hưu vào năm 2014. Hiện, ông đang giữ vị trí chủ tịch của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (CEIP).

Ông tiếp quản CIA vào thời điểm mà chính quyền ông Biden cho rằng ngoại giao sẽ là nền tảng trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.

“Nước Mỹ đã trở lại. Ngoại giao đã trở lại. Các liên minh đã trở lại” - ông Biden viết trong hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời gần đây của mình.