Tiền tệ 7 tháng đầu năm: Tỉ giá êm ru

Kết quả cho thấy mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định, tỉ giá USD/VND thấp hơn khoảng 0,8% so với cuối năm 2015 và thấp xa so với tỉ giá trần. 

Cụ thể tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường liên ngân hàng giảm và tương đối ổn định trên mặt bằng mới quanh tỉ giá mua ngoại tệ của NHNN (22.300 VND/USD). Tính thanh khoản thị trường tốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ.

Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) mua ròng ngoại tệ từ nền kinh tế, nhờ đó NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước. Ngày 24-6, mặc dù thị trường tài chính thế giới biến động mạnh do sự kiện "Brexit" nhưng tỉ giá USD/VND chỉ tăng nhẹ do tác động tâm lý.

Cũng theo NHNN, trong bảy tháng đầu năm 2016, NHNN đã điều hành CSTT và hoạt động ngân hàng chủ động, linh hoạt để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

Mặc dù có áp lực tăng nhưng với việc thực hiện linh hoạt các giải pháp điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động được giữ ổn định. Qua đó giảm sức ép lên lãi suất cho vay của các TCTD trong điều kiện lạm phát có xu hướng tăng nhanh.

Mặt bằng lãi suất huy động sau khi tăng khoảng 0,2%-0,3%/năm trong ba tháng đầu năm thì đã được một số TCTD điều chỉnh giảm và mặt bằng lãi suất về cơ bản tiếp tục diễn biến ổn định. Đối với lãi suất cho vay, mặc dù lãi suất huy động tăng nhẹ trong những tháng đầu năm nhưng mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD vẫn tương đối ổn định.

Từ cuối tháng 4, thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

NHNN cho biết những tháng cuối năm sẽ tiếp tục chỉ đạo TCTD thực hiện các biện pháp cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay;

Cùng với đó, tăng cường kiểm soát tăng trưởng tín dụng của hệ thống TCTD đảm bảo an toàn, hiệu quả; tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khởi sự doanh nghiệp; kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thực hiện các giải pháp tạo điều kiện trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Ngoài ra, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, theo dõi sát diễn biến thị trường, vốn khả dụng của các TCTD, kế hoạch phát hành, giải ngân TPCP để chủ động, kịp thời trong điều hành CSTT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm