Tiết lộ chuyến đi bí mật của các quan chức Mỹ tới Triều Tiên

Tiết lộ chuyến đi bí mật của các quan chức Mỹ tới Triều Tiên ảnh 1

Một binh sĩ Triều Tiên làm nhiệm gần biên giới với Trung Quốc.

Một chiếc máy bay Boeing 737 của không quân Mỹ chở các quan chức đã bay từ đảo Guam ở Thái Bình Dương tới Triều Tiên hôm 7/4, chỉ 6 ngày trước khi vụ phóng tên lửa diễn ra, tờ Chosun Ilbo đưa tin, trích dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Hàn Quốc.

Các chuyên gia phỏng đoán rằng chiếc máy bay đã chở ông Sydney Seiler, cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, và ông Joseph DeTrani, giám đốc Trung tâm chống phổ biến vũ khí hạt nhân quốc gia.

Mặc dù một số tờ báo tại Hàn Quốc đã đăng tải thông tin trên, nhưng giới chức chính phủ và Bộ ngoại giao Mỹ từ chối bình luận.

Theo hãng tin Yonhap, máy bay chở ông DeTrani, người từng tổ chức chuyến thăm của cựu Tổng thống Bill Clinton tới Bình Nhưỡng hồi tháng 8/2009 nhằm tìm kiếm việc phóng thích 2 nhà báo Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 13/4 và thắt chặt các lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Triều Tiên khẳng định mục đích của họ là đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo. Bình Nhưỡng cho rằng vụ phóng không vi phạm một thoả thuận với Mỹ hồi tháng 2, trong đó Triều Tiên đồng ý ngừng làm giàu urani cũng như các vụ thử tên lửa và hạt nhân để đổi lại 240.000 tấn lương thực của Mỹ.

Nhưng Mỹ đã huỷ kế hoạch vận chuyển lương thực Triều Tiên sau khi kế hoạch phóng được thông báo. Đáp lại, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rút khỏi thỏa thuận với Mỹ.

"Triều Tiên nên chi tiền cho lương thực thay vì tên lửa"

Phát biểu tại Tokyo hôm nay trong chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du châu Á, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Glyn Davies cho rằng Triều Tiên nên chi tiền cho lương thực và giáo dục thay vì phung phí vào các tên lửa.

Ông Davies đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Shinsuke Sugiyama, sau các cuộc thảo luận tại Seoul hôm 22/5 và với giới chức cấp cao Bắc Kinh hôm 23/5.

“Chúng tôi hi vọng rằng thay vì tập trung nguồn lực cho các dự án lớn như phóng tên lửa, họ nên dành tiền để hỗ trợ lương thực và giáo dục cho người dân”, ông Davies nói

Nhà ngoại giao Mỹ nói thêm rằng ông không biết chắc liệu Triều Tiên có tiến hành một vụ thử tên lửa hay hạt nhân khác hay không.

Những lo ngại về một vụ thử hạt nhân thứ 3 của Bình Nhưỡng đã gia tăng sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp lên án vụ phóng tên lửa và thắt chặt lệnh trừng phạt.

Ông Davies sẽ có cuộc gặp với các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 80 trước khi trở về Washington vào ngày mai.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm