Tổ xung kích chống trộm ở quận Bình Tân

Từ tháng 6-2020, Ban thường vụ Quận đoàn quận Bình Tân (TP.HCM) đã thành lập 10 tổ xung kích an ninh thanh niên (tổ xung kích) tại 10 phường của quận với mục đích nâng cao ý thức phòng, chống trộm cắp, thủ đoạn của tội phạm… cho người dân trên địa bàn.

Người dân được quan tâm, chăm lo

Một ngày cuối tháng 8, tổ xung kích của phường An Lạc A đã gõ cửa nhiều nhà dân ở khu phố 8. Cảnh sát khu vực đi hỏi thăm bà con về tình hình an ninh, còn các bạn đoàn viên, dân quân, bảo vệ dân phố thì tản ra hướng dẫn người dân cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Các bạn đoàn viên tỉ mỉ cầm điện thoại hướng dẫn sử dụng ứng dụng này cho cả những người lớn tuổi để phòng tránh dịch bệnh. Người dân cũng được nhắc nhở phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Ông Phạm Lê Cường (56 tuổi) cho biết tổ xung kích này của phường thường xuyên đến khu phố, tổ dân phố nhắc nhở bà con chống dịch, chống trộm cắp khiến ai nấy rất phấn khởi. “Mô hình này rất ý nghĩa, khiến người dân chúng tôi cảm thấy bản thân được chăm lo và quan tâm. Tôi rất vui khi các bạn trẻ chịu khó đi xuống dân, làm các việc thiết thực cho dân” - ông Cường nói.

Còn bà Trương Huệ Phương (62 tuổi) lại rất vui vẻ và thân quen với các thành viên của tổ xung kích. Bà Phương kể: “Mỗi lần các thanh niên, cảnh sát khu vực xuống đều kiểm tra, dặn dò chúng tôi kỹ càng. Giờ đi đâu chúng tôi cũng khóa cửa cẩn thận, ở nhà cũng đóng cửa kỹ càng, phòng khi trộm cắp thấy mình sơ hở mà lẻn vào thì rất nguy hiểm. Nhờ vậy mà tình hình an ninh ở phường ngày càng tốt hơn, có người lạ vào là chúng tôi biết ngay”.

Tối cùng ngày, chúng tôi tiếp tục theo chân tổ xung kích của phường Tân Tạo A. Đây là địa bàn có công ty Pouyuen với phần đông công nhân đang lưu trú, do vậy các thanh niên chọn tuyên truyền vào buổi tối để có thể gặp được nhiều người hơn.

Anh Nguyễn Lê Trung Hiếu, Phó Bí thư Quận đoàn quận Bình Tân (bìa phải), cùng tổ xung kích phường An Lạc A đang tuyên truyền về tình hình tội phạm, dịch bệnh cho người dân. Ảnh: LÊ THOA

Tại khu nhà lưu trú trên đường Tập Đoàn 6B, khu phố 1, các thành viên của tổ xung kích đã gõ cửa gần 20 phòng trọ để phát các tờ rơi về phòng chống dịch, các tờ rơi tuyên truyền về cao điểm phòng, chống tội phạm. “Các anh chị đi ra ngoài nhớ khóa cửa, gửi xe cho chủ nhà để phòng trộm cắp. Khi đi làm ở nơi đông người cũng phải chú ý bảo vệ sức khỏe, tài sản” - cảnh sát khu vực dặn dò.

Bà Đào Thị Quá (55 tuổi), chủ khu nhà lưu trú của công nhân, cho biết trước khi tổ xung kích của phường được thành lập, các bạn đoàn viên, cảnh sát khu vực cũng thường xuyên đến tuyên truyền các thông tin, chủ trương hay chính sách của Nhà nước. “Tôi cũng thường dặn dò công nhân ở trọ phải giữ gìn tài sản. Cũng nhờ dặn dò của các bạn đoàn viên, công an mà khu nhà của tôi khá ổn định, công nhân sống rất hòa đồng…” - bà Quá chia sẻ.

Giúp dân không sa vào tín dụng đen

Một số thủ đoạn của tội phạm như trộm cắp, tín dụng đen, lừa đảo qua mạng xã hội, lừa đảo công nghệ cao… đã được tổ xung kích tuyên truyền rất hiệu quả. Chính điều này đã giúp cho người dân, công nhân, người lao động không bị sa vào tín dụng đen hoặc các tệ nạn xã hội khác.

Anh NGUYỄN LÊ TRUNG HIẾU, Phó Bí thư Quận đoàn quận Bình Tân 

Gõ cửa từng nhà trọ công nhân

Anh Nguyễn Lê Trung Hiếu, Phó Bí thư Quận đoàn quận Bình Tân, cho biết mô hình tổ xung kích xuất phát từ thực tiễn địa bàn quận Bình Tân có dân cư đông, nhiều dân nhập cư, công nhân, người lao động… dẫn đến dễ phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự.

Theo anh Hiếu, ý tưởng xây dựng các tổ xung kích được ấp ủ từ lâu nhưng do dịch COVID-19 nên mãi đến tháng 6-2020 mới được triển khai. Tổ xung kích được thành lập ở 10 phường gồm các lực lượng: Đoàn thanh niên, công an phường, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ… phối hợp với nhau rất ăn ý. Mục đích là phát huy vai trò của thanh niên, nâng cao ý thức phòng, chống trộm cắp, thủ đoạn của các loại tội phạm tại các khu lưu trú, khu nhà trọ, nhà dân ở khu phố trên địa bàn quận.

Phó bí thư Quận đoàn quận Bình Tân cũng cho biết hình thức tuyên truyền chủ yếu là gửi thư mời người dân tập hợp tại các khu phố hoặc đến gõ cửa từng nhà dân để tuyên truyền, tùy theo đặc điểm, tính chất của từng địa bàn. “Các tổ xung kích còn chọn các khu dân cư trọng điểm từng xảy ra các vụ án giết người, buôn bán ma túy, các khu dân cư phức tạp về an ninh để tuyên truyền cho người dân” - anh Hiếu nói thêm.

Vận động nhân dân cùng phòng, chống tội phạm

Tổ xung kích an ninh thanh niên ở 10 phường còn phối hợp với lực lượng công an phường thường xuyên tuần tra khép kín trên địa bàn, tuyên truyền nhiều nội dung về phòng, chống tội phạm. Đồng thời, vận động nhân dân cùng tham gia các hoạt động xung kích phòng, chống tội phạm trên địa bàn phường, đặc biệt là ở các khu phố trọng điểm liên quan đến an ninh trật tự.

Tổ cũng kết hợp với lực lượng dân quân và công an phường tuần tra đêm theo định kỳ nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Tuyên truyền hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, quản lý sau cai nghiện… nhằm nâng cao ý thức người dân trên địa bàn quận….

Anh NGUYỄN LÊ TRUNG HIẾU, Phó Bí thư Quận đoàn quận Bình Tân 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.