Tòa Hàn Quốc đòi ông Kim bồi thường cho 2 tù binh chiến tranh

Một tòa án của Hàn Quốc yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bồi thường cho hai cựu tù binh chiến tranh đã bị ép lao động ở Triều Tiên trong nhiều thập niên, theo hãng tin AFP.

Tòa Hàn Quốc đòi ông Kim bồi thường cho 2 tù binh chiến tranh ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA/REUTERS

Hai người đàn ông họ Han (87 tuổi) và họ Ro (90 tuổi) cho biết họ bị bắt trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhưng chưa bao giờ được trả về sau khi hai bên ký hiệp định đình chiến.

Thay vào đó, theo lời của ông Han và ông Ro, họ buộc phải lao động trong các mỏ than và những cơ sở khác trong nhiều thập niên cho tới khi họ trốn sang Trung Quốc. Ông Ro trở về Hàn Quốc năm 2000 và ông Han trở về Hàn Quốc năm 2001.

Năm 2016, cả hai đệ đơn kiện, nói rằng họ đã gánh chịu “những thiệt hại về tinh thần và thể xác to lớn” ở Triều Tiên.

Tòa án khu vực trung tâm Seoul hôm 7-7 yêu cầu Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bồi thường cho ông Han và ông Ro mỗi người 17.500 USD, một phát ngôn viên của tòa nói với AFP.

Sau phán quyết của tòa, một nhóm hoạt động dân sự ủng hộ ông Ro và ông Han cho biết họ sẽ thực hiện các bước đi pháp lý để tịch thu tài sản của Triều Tiên đang do Hàn Quốc kiểm soát, chẳng hạn như phí bản quyền của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên.

Theo số liệu ở Tượng đài chiến tranh Triều Tiên ở Seoul, kết thúc chiến tranh Triều Tiên, đã có 170.000 tù nhân Triều Tiên và Trung Quốc bị nhốt trong các trại tù binh của Liên Hợp Quốc do Mỹ đi đầu. Trong khi đó, 100.000 binh sĩ Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc bị giam tại Triều Tiên.

Theo chính phủ Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng thích khoảng 8.343 người Hàn Quốc sau khi ký hiệp đình đình chiến.

Hàn Quốc đã nhiều lần nêu ra vấn đề này, song Triều Tiên khẳng định không còn giam giữ binh sĩ Hàn Quốc nào.

Các nhóm hoạt động dân sự cho biết khoảng 80 tù binh chiến tranh Hàn Quốc đã trốn khỏi Triều Tiên và trở về Hàn Quốc vào các năm 2000 và 2001.