Tôi giữ hết tiền lì xì của con!

(PLO)- Tiền lì xì của con mà không sử dụng đúng mục đích, có thể cha mẹ sẽ phải lãnh hậu quả khôn lường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi và anh trai có 2 quan điểm khác nhau về quản lý tiền lì xì của con sau Tết.

Quan điểm của tôi, ở độ tuổi còn nhỏ, khi các con chưa biết xài tiền đúng mục đích thì cha mẹ phải giữ hết tiền lì xì để tránh lãng phí và có thể phòng tránh được những chuyện không mong muốn khi trẻ xài tiền sai mục đích.

lì xi 4.jpg
Không nên để trẻ giữ tiền lì xì Tết. Ảnh: Phương Linh

Tiền lì xì của 2 con tôi cũng được gần 5 triệu đồng, đây là số tiền khá lớn với những đứa trẻ vẫn còn tuổi ăn, tuổi ngủ. Nếu số tiền này cho trẻ giữ thì chẳng bao lâu mà hết, chúng sẽ mua những thứ chúng thích nhưng trẻ thì hay cả thèm chóng chán, mua về dùng không được bao lâu lại bỏ một chỗ. Trong khi đó gia đình còn bao nhiêu thứ phải lo, tiền ăn học, sách vở, chi tiêu trong gia đình.

Chưa kể, cha mẹ cũng phải bỏ tiền túi ra lì xì cho những người khác, thậm chí số tiền bỏ ra còn nhiều hơn số tiền mà các con được lì xì. Khi cha mẹ bỏ tiền ra như vậy thì cũng bị thiếu hụt trong chi tiêu hàng ngày nên việc giữ lại tiền lì xì của con để bù lại khoản chi tiêu bị thâm hụt cũng là chuyện bình thường. Hơn nữa, mọi chi tiêu sinh hoạt của trẻ nhỏ đã có ba mẹ lo thì giữ tiền để làm gì?

Trái ngược với tôi, anh trai tôi lại cho con xài tiền lì xì một cách thả phanh. Khi có tiền, cháu tôi mua đủ thứ mình thích. Theo quan điểm của anh tôi, thì khi có tiền lì xì là cơ hội cho các con sở hữu tài sản riêng của mình, các con tập dượt chi tiêu khi còn nhỏ để lớn lên có kinh nghiệm, để rút ra bài học cho cuộc đời mình về sau. Khi có tiền trong tay, các cháu mua đồ ăn, đồ chơi mà mình thích, một ngày tiêu đến tiền triệu mà không thấy xót; thậm chí bị bạn bè rủ rê đánh bài ăn tiền…Số tiền lì xì chỉ trong vài ngày đã không còn đồng nào.

Từ câu chuyện của anh mình, tôi rút kinh nghiệm và giữ toàn bộ tiền lì xì của con mỗi dịp Tết. Mừng tuổi cũng chỉ là mừng qua mừng lại, mặt khác, trẻ nhỏ đâu cần giữ nhiều tiền vì ăn uống, học hành, mua sắm... đã có ba mẹ lo. Vậy nên, tôi chỉ mua vài món đồ mà con yêu thích, còn lại tôi giữ hết số tiền lì xì của con, để chi tiêu cho sinh hoạt trong gia đình.

LÀM GÌ VỚI TIỀN LÌ XÌ TẾT CỦA CON?

Hầu hết ba mẹ trước đây đều cho rằng “lì xì của con là tiền của mình” thì ngày nay, nhiều ba mẹ đã thay đổi quan niệm, có nhiều cách để quản lý khoản tiền lì xì Tết, vừa giúp con cái có khoản tiền tích lũy mà vẫn thể hiện đúng ý nghĩa của “tiền mừng tuổi”.

Mỗi người có cách xử lý riêng đối với tiền lì xì của con. Bạn quản lý tiền lì xì của con như thế nào, mời bạn tham gia diễn đàn cùng PLO nhé.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm