Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

(PLO)-  Thủ tướng Chính phủ khẳng định đồng bào có đạo là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945-2022), sáng 30-8, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị biểu dương các tổ chức tôn giáo có đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước nhất quán tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng

Mở đầu bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề cập một số nội dung có tính chất nền tảng. Theo Thủ tướng, Việt Nam đang xây dựng nền dân chủ, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; lấy con người làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực của sự phát triển, trong đó có khối đại đoàn kết toàn dân tộc, có đồng bào các tôn giáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các chức sắc và đại diện các tổ chức tôn giáo. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các chức sắc và đại diện các tổ chức tôn giáo. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đề cập tới những nền tảng giá trị đoàn kết, nhân văn, nhân ái chung của các tôn giáo, tư tưởng: “Chúa Jesus dạy: Đạo đức là bác ái. Phật Thích ca dạy: Đạo đức là từ bi. Khổng Tử dạy: Đạo đức là nhân nghĩa”; “Lương - giáo đoàn kết, toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng, nhân dân ta nhất định thắng lợi”.

“Lời dạy đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị về sự thống nhất, đoàn kết trong đa dạng, tôn trọng sự khác biệt của các tôn giáo, tạo nên truyền thống, bản sắc, văn hóa, sức mạnh, nguồn lực Việt Nam” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định đồng bào có đạo là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Suốt chiều dài lịch sử đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo là bộ phận không thể tách rời trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Mỗi tín ngưỡng, tôn giáo mang nét văn hóa riêng nhưng đều hướng đến các giá trị chân - thiện - mỹ.

Bởi vậy, các tín ngưỡng, tôn giáo có sự dung hợp, đan xen và hòa đồng. Ngay từ buổi đầu của nền độc lập từ hàng ngàn năm trước, “tam giáo đồng nguyên” hay là sự dung hợp nhuần nhuyễn giữa Nho - Phật - Đạo đã trở thành một nét nổi bật, đặc sắc của văn hiến Thăng Long, văn minh Đại Việt.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong gian khó, các giá trị đạo đức tốt đẹp, tinh thần nhân văn, nhân ái, sống “tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo đã được phát huy cao độ, hòa chung và vun đắp lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo. Các giá trị văn hóa đó của dân tộc đã góp phần tạo nên bản lĩnh và sức mạnh Việt Nam.

Chăm lo cho đồng bào và luôn lắng nghe chân thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; duy trì đường hướng hành đạo gắn bó, đồng hành với dân tộc; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo trong đời sống xã hội.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu những bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của trung ương về tín ngưỡng, tôn giáo và quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, có chính sách cụ thể chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là vùng đồng bào tôn giáo.

Thủ tướng nhấn mạnh MTTQ Việt Nam, các cơ quan trung ương, các tỉnh, TP tăng cường vận động, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào tôn giáo. Đồng thời tiếp tục quan tâm, tăng cường đối thoại với các tổ chức tôn giáo, lắng nghe, tạo sự gần gũi, chân thành, tin tưởng của chức sắc, tín đồ tôn giáo; quan tâm xem xét, giải quyết đề xuất, kiến nghị chính đáng của những tổ chức, chức sắc, cá nhân.

Các giáo lý cùng hướng thiện, vị tha, bác ái

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết hiện nay cả nước có 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo với hơn 26 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số Việt Nam.

Dù mỗi tôn giáo có đường hướng và phương châm hành đạo riêng nhưng đều chung một định hướng là sống “tốt đời, đẹp đạo”, luôn gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc.

Thông qua giáo lý, các tôn giáo khuyên răn con người sống hướng thiện, vị tha, bác ái, góp phần điều chỉnh hành vi ứng xử của con người. Nhiều khu dân cư có đông đồng bào tôn giáo trở thành điểm sáng về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Các tôn giáo cùng với chính quyền, MTTQ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chung tay chăm lo cho người có công, cứu trợ thiên tai, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, tham gia khám chữa bệnh, dạy nghề...

Phát biểu tại hội nghị, các chức sắc, chức việc, lãnh đạo tôn giáo bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn của đất nước; khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, trong đó có chính sách về tôn giáo. (Theo TTXVN)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm