Tổng thống Hàn Quốc ân xá người thừa kế Samsung, cựu tổng thống Lee Myung-bak bất ngờ bị loại khỏi danh sách

(PLO)- Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ân xá cho người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong và gần 1.700 người khác, song cựu tổng thống Lee Myung-bak bất ngờ bị loại khỏi danh sách.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Yonhap ngày 12-8 dẫn thông tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol đã quyết định ân xá cho người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin và 1.691 người khác trước dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng vào tuần tới.

Theo Yonhap, đây là những người đầu tiên được ân xá dưới thời Tổng thống Yoon. Theo thông báo từ chính phủ Hàn Quốc, lệnh ân xá có hiệu lực kể từ Ngày Giải phóng (15-8).

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: YONHAP

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap, người được hưởng lợi nhiều nhất là Phó Chủ tịch Lee của tập đoàn Samsung Electronics.

Phó Chủ tịch Lee của Samsung bị kết án 2,5 năm tù trong vụ án hối lộ liên quan cựu Tổng thống Park Geun-hye và được tạm tha vào tháng 8 năm ngoái. Dù thời hạn tù đã chính thức kết thúc vào ngày 29-7, ông Lee vẫn cần được ân xá để có thể phục hồi tất cả các quyền của mình.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin đã bị kết án 2,5 năm tù treo vào tháng 10-2018 trong một vụ hối lộ tương tự liên quan cựu Tổng thống Park.

Trong danh sách được ân xá còn có ông Chang Sae-joo, Chủ tịch Dongkuk Steel Mill Co., cựu Chủ tịch Tập đoàn STX Kang Duk-soo và một số nhà hoạt động lao động, bao gồm một cựu lãnh đạo của Hiệp hội vận tải công cộng của Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc.

Những người khác cũng được ân xá là những người bị kết án tội hình sự, chủ doanh nghiệp quy mô nhỏ và các tù nhân trong hoàn cảnh túng thiếu.

Một quan chức chính phủ cho biết: "Các doanh nhân chủ chốt được đưa vào diện ân xá vì vai trò của họ trong việc dẫn dắt tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ và tạo việc làm, trong bối cảnh đất nước cần vượt qua khủng hoảng kinh tế".

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Tổng thống Yoon bày tỏ hy vọng rằng việc ân xá đặc biệt trong Ngày Giải phóng sẽ giúp ổn định sinh kế của người dân và kéo đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, dù ban đầu được cho sẽ được ân xá, song cựu Tổng thống Lee Myung-bak (81 tuổi) không được đưa vào danh sách. Một người khác cũng không được hưởng quyền này là cựu Tỉnh trưởng Nam Gyeongsang Kim Kyoung-soo.

Trước đó, nhiều người dự đoán Tổng thống Yoon sẽ ân xá ông Lee. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra do tỉ lệ ủng hộ ông Yoon đã giảm xuống mức thấp bất thường và việc ân xá cựu Tổng thống Lee - người vốn không được lòng dân - có thể làm xấu đi vị thế của ông.

Cựu Tổng thống Lee đã ra tù từ tháng 6 sau khi một tòa án quyết định cho ông hưởng 3 tháng tù treo vì các vấn đề sức khỏe.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.