Tổng thống Venezuela ra sắc lệnh bất ngờ

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 2-5 cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký sắc lệnh thành lập hội đồng lập hiến để tiến hành soạn thảo Hiến pháp mới cho đất nước Nam Mỹ hiện đang chìm trong khủng hoảng kinh tế-chính trị.

Xây dựng hiến pháp mới

Sắc lệnh thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp được Tổng thống Maduro ký vào ngày 1-5 và yêu cầu phải được thực thi ngay lập tức. Ông dẫn lại các điều 347, 348 và 349 của Hiến pháp Venezuela mà theo ông là các cơ sở pháp lý cho phép tổng thống có quyền lực triệu tập thành lập hội đồng này. “Tôi đã thành lập một ủy ban mở cửa cho một tiến trình đối thoại rộng mở và mang tính xây dựng với toàn thể người dân Venezula” - hãng tin Sputnik dẫn lại tuyên bố của ông Maduro.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại thủ đô Caracas trong lễ tuần hành nhân ngày Quốc tế lao động, ông Maduro nhấn mạnh đất nước cần một hiến pháp mới để tái lập hòa bình và ngăn chặn các phe đối lập tiến hành một cuộc đảo chính. Theo ông, điều này cho phép những lực lượng chính trị và xã hội mới quyết định tương lai của đất nước.

Dự kiến hội đồng soạn thảo hiến pháp sẽ có 500 thành viên, gồm đại diện của tầng lớp người lao động và các hội đồng địa phương. Tuy nhiên, hội đồng này sẽ không có sự tham gia của Quốc hội vốn đang được các chính trị gia phe đối lập chiếm đa số. Hãng tin ABC News dẫn nhận định của một số nhà quan sát cho rằng đa số đại biểu tham dự hội đồng vẫn sẽ là người thân chính phủ.

Tổng thống Nicolas Maduro ra sắc lệnh thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp mới cho Venezuela, bất chấp phản đối từ phe đối lập. Ảnh: REUTERS

Phe đối lập kêu gọi chống đối

Phe đối lập tại Venezuela đã lập tức lên tiếng chỉ trích đề xuất này của ông Maduro, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình quy mô lớn.

Lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles và ông Julio Borges, Chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là Phó Chủ tịch liên minh các đảng phái đối lập - Bàn tròn Đoàn kết dân chủ (MUD), đã đăng đàn kêu gọi người biểu tình chống đối quyết định của ông Maduro về việc thành lập hội đồng. Ông Capriles cũng đồng thời cáo buộc Tổng thống Maduro đang cố tìm cách phá hoại Hiến pháp của Venezuela, theo Sputnik. Còn ông Borges thậm chí kêu gọi quân đội nên can thiệp, hãng tin ABC News cho biết. Phe đối lập cũng cáo buộc chính phủ của ông Maduro đang muốn trì hoãn cuộc bầu cử địa phương năm nay và cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 khiến khủng hoảng tại Venezuela thêm trầm trọng.

David Smidle, nhà xã hội học ĐH Tulane (Mỹ), cho rằng sắc lệnh của ông Maduro là một quyết định “thông minh”. Nếu được khởi động thành công, một tiến trình chính trị minh bạch như việc thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp sẽ trì hoãn được các cuộc bầu cử khi Venezuela đang khủng hoảng và giảm được sức ép trong nước lẫn quốc tế.

Tới nay đã có ít nhất 29 người chết và 400 người bị thương trong các cuộc biểu tình và bạo loạn do phe chống chính phủ kích động và đối đầu với cảnh sát. Ngày 1-5 vừa qua, các cuộc biểu tình của cả phe ủng hộ và phe chống chính phủ đã diễn ra cùng lúc tại thủ đô Caracas với hàng trăm ngàn người tham gia.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn liên tiếp diễn ra từ đầu tháng 4 khiến đường phố thủ đô Caracas thường xuyên bị phong tỏa. Chiến thuật chặn đường của phe đối lập đang khiến cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

“Tôi không muốn một cuộc nội chiến” - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ trong sự kiện ngày 1-5, cho rằng việc thành lập hội đồng xây dựng bản hiến pháp mới cho Venezuela sẽ mở đường cho đối thoại và tái lập hòa bình cho đất nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm