TP.HCM: Chợ, siêu thị muốn hoạt động phải đạt tiêu chuẩn này
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.
Theo đó, bộ tiêu chí đánh giá an toàn này chia làm ba bộ tiêu chí cụ thể áp dụng cho chợ đầu mối; chợ truyền thống (có nhà lồng); siêu thị, trung tâm thương mại.
Một siêu thị ở TP.HCM trong những ngày cách ly xã hội. Ảnh: TÚ UYÊN
Đối với chợ đầu mối: Yêu cầu phải có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt; xây dựng và triển khai phương án tránh ùn tắc xe vận chuyển hàng hóa tại cổng chợ; trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại lối ra vào và các khu vực khác.
Ngoài ra còn phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn thường xuyên (đối với nền nhà, lối đi trong chợ và khu vực công cộng 1 lần/ngày; khu vực nhà vệ sinh, khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày sẽ được điểm tối đa là 10 điểm). Thu gom rác và xử lý đúng nơi quy định.
Đối với chợ truyền thống (có nhà lồng): Ngoài những việc như trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn thường xuyên… bộ tiêu chí cũng yêu cầu không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu khi trao đổi, mua sắm.
Đối với siêu thị, trung tâm thương mại: Ngoài những quy định chung, bộ tiêu chí còn yêu cầu tại khu vực quầy thu ngân của siêu thị hay các quầy thu ngân của các khu vực mua sắm của trung tâm thương mại phải có kẻ vạch giãn cách để khách hàng thanh toán. Mở các cửa ra vào, cửa sổ để tăng cường không khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi và hạn chế sử dụng điều hòa.
Mỗi bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí thành phần có tối đa 10 điểm cho mức an toàn cao nhất. Nếu đạt từ 80 điểm trở lên, đơn vị đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và được phép hoạt động.
Nếu đạt từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, đơn vị tương đối đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng một tuần kể từ khi có kết quả đánh giá và được UBND địa phương kiểm tra định kỳ.
Nếu đạt dưới 50 điểm, đơn vị không đảm bảo tiêu chí hoạt động an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị phải tạm dừng hoạt động; đồng thời phải khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.
Đặc biệt mỗi bộ tiêu chí đều có các tiêu chí thành phần bắt buộc phải đạt yêu cầu. Trường hợp các tiêu chí bắt buộc này bị 0 điểm, đơn vị phải tạm dừng hoạt động và chỉ được mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.
Tiêu chí thành phần bắt buộc, đó là phải trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên, thương nhân và khách hàng tại lối ra vào và các khu vực khác; bố trí bảo vệ đô thân nhiệt và nhắc nhở nhân viên, thương nhân, người lao động và khách đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách theo qui định khi vào chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mại.