Khách sạn, nhà nghỉ ở TP.HCM chỉ được ở 1 người/phòng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch trên địa bàn TP.
Bộ tiêu chí này gồm ba thành phần: An toàn trong hoạt động của doanh nghiệp lữ hành; an toàn tại cơ sở lưu trú du lịch; an toàn đối với điểm tham quan du lịch.
Khách sạn, nhà nghỉ ở TP.HCM chỉ được ở 1 người/phòng ảnh 1

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) là điểm đến của nhiều du khách nước ngoài, nhưng trong mùa dịch COVID-19 đã vắng vẻ do lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar... Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành: bộ tiêu chí đưa ra các tiêu chí an toàn như: doanh nghiệp phải có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế của hành khách, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước. Vấn đề về tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên tại doanh nghiệp và người lao động cũng được chú trọng.

Người lao động, nhân viên và khách du lịch phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và đảm bảo giữ khoảng cách an toàn từ 2 m trở lên. Doanh nghiệp lữ hành phải tìm hiểu thông tin, nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và các cơ quan chức năng.
Đối các cơ sở lưu trú du lịch: Ngoài các tiêu chí trên còn có các tiêu chí như công tác vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở lưu trú. Không được tổ chức buffet mà chỉ tổ chức phục vụ ăn uống tại phòng hoặc bố trí khu vực ăn uống đảm bảo khoảng cách tiếp xúc 2 m theo quy định.
Đặc biệt, phòng ở cho khách lưu trú, nếu bố trí một người/phòng sẽ có số điểm tối đa là 10 điểm. Còn nếu bố trí hai người/phòng (nếu là người thân) thì chỉ đạt 5 điểm, quá hai người và không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khác thì sẽ bị 0 điểm.
Đối với các điểm tham quan du lịch, bộ tiêu chí của nhóm này đề cao công tác khử khuẩn cho hành khách, khử khuẩn đồ vật, bề mặt tại điểm tham quan, việc kiểm tra thân nhiệt du khách đến tham quan.
Ngoài ra, những điểm tham quan còn phải bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly hành khách khi cần thiết, đồng thời trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng cho nhân viên.
Mỗi nội dung thành phần trong từng bộ tiêu chí đều có thang điểm riêng. Khi đạt số điểm quy định, doanh nghiệp, cơ sở được đánh giá mức độ an toàn thì sẽ được hoạt động và phải đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn.
Nếu bị xếp vào loại an toàn tương đối, doanh nghiệp có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng các tiêu chí an toàn sau bảy ngày.
Nếu mức độ an toàn thấp, doanh nghiệp phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt động.
Còn nếu dưới 50% số điểm đánh giá thì thuộc vào mức độ không an toàn, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không được hoạt động.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.