UBND TP.HCM vừa ra Văn bản chỉ đạo số 1202/2020 gửi Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở TT&TT, Công an TP và UBND các quận, huyện về quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cụ thể, UBND TP chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, airbnb và các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn TP kể từ 0 giờ ngày 1-4 đến hết 15-4-2020.
TP cũng giao Sở Du lịch hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thực hiện phòng, chống dịch bệnh, thực hiện biện pháp giám sát y tế theo quy định của các cơ quan y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách lưu trú và người lao động.
Ngoài ra, TP giao Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở TT&TT, Công an TP, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý việc thực hiện giám sát theo quy định.
Các homestay, hình thức kinh doanh chia sẻ phòng airbnb tại TP.HCM phải tạm ngưng nhận khách mới từ ngày 1-4 đến hết 15-4.
Trước đó, Sở Du lịch TP.HCM có văn bản kiến nghị TP xem xét, chỉ đạo tạm ngưng hoạt động tiếp nhận khách mới của các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, airbnb, loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn TP đến hết ngày 15-4.
Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn (kể cả loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, airbnb) nếu đang có khách ở vẫn tiếp tục phục vụ khách theo thời gian đã đăng ký. Yêu cầu chủ cơ sở rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...).
TP.HCM hiện có trên 100 cơ sở lưu trú du lịch từ 1 đến 5 sao đang có khách ở. Việc tiếp nhận các khách mới ở các cơ sở lưu trú du lịch (trừ loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, airbnb) phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế. Các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch lưu ý đo thân nhiệt cho khách, nhắc nhở khách hạn chế ra khỏi cơ sở lưu trú, phục vụ ăn uống tại phòng, giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, đề nghị tất cả các khách du lịch hiện đang lưu trú thực hiện khai báo y tế bắt buộc; đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách và người lao động. |
(PLO)- Quán cà phê, hàng quán giải khát có nhu cầu hoạt động thì chỉ được phép bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi.