Du lịch 'đứng bánh' vì hàng loạt nơi tạm ngừng đón khách

Liên tục thay đổi

Ông Trần Xuân Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Viking, cho biết từ ngày 15 đến 18-3, công ty có 38 khách Indonesia bị hủy tour do hôm qua Mỹ Tho thông báo tạm ngừng đón khách từ ngày 12-3.

Sau đó, công ty đề xuất đoàn sẽ đi Bến Tre nhưng chiều hôm qua (14-3) công ty nhận được công văn của Sở Du lịch Bến Tre báo ngưng nhận khách. Vì vậy, đến 20 giờ ngày hôm qua, đoàn khách trên quyết định hủy tour và công ty hoàn 100% tiền cho đoàn.

Trước đó, ngày 12-3, công ty cũng có đoàn 46 khách Indonesia đúng ra là tham quan Hạ Long nhưng Hạ Long thông báo ngưng đón khách nên công ty chuyển cho đoàn đi Ninh Bình. Trong ngày, công ty nhận được thông báo từ Khu du lịch sinh thái Tràng An tạm ngưng đón khách tham quan từ 0 giờ ngày 13-3 đến hết ngày 26-3.

"Thật may mắn đoàn khách công ty đến Tràng An ngày 12-3, chứ nếu đến ngày 13-3 đoàn khách phải đi vòng vòng Hà Nội, đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống… rồi đi ngủ” - ông Hùng nói.

Tương tự, ngày 12-3, một đoàn khách Indonesia của công ty có chương trình tham quan Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) và công ty cũng nhận được thông báo tỉnh này tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan từ 13 giờ ngày 12-3 cho đến khi có thông báo mới.

Vì Mỹ Tho “đóng cửa”, công ty đành chuyển thành chương trình city tour nguyên ngày cho khách. Kịch bản chương trình đã lên cho khách trước đây bốn tháng. Đến tối 14-3 khi đưa đoàn lên Chill bar, nơi này thông báo đóng cửa. Dù công văn của TP.HCM yêu cầu các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage… tạm ngừng hoạt động từ 18 giờ ngày 15-3.

“Trước tình hình các điểm tham quan thông báo tạm dừng đón khách đột ngột, công ty phải liên tục giải thích với du khách nên họ cũng thông cảm. Tôi cũng hoang mang khi đầu tháng 4, tháng 5 này công ty có đoàn khách VIP đến Việt Nam, không biết có bị hủy hay không vì trong chương trình có tham quan Vũng Tàu mà nay Vũng Tàu chưa có lệnh cấm” - ông Hùng lo lắng nói.

Theo ông Trần Lê Bảo Châu, Giám đốc Khu du lịch Mekong Hometown, Phó Chủ nhiệm chương trình kích cầu du lịch nội địa, năm 2020, sau một giai đoạn ấm trở lại với việc triển khai các gói tour kích cầu nhen nhóm hy vọng phục hồi của du lịch nội địa. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các điểm tham quan tham gia vào chuỗi liên minh kích cầu không đón khách. Một số tour đã triển khai không thể thực hiện. Tâm lý khách hoang mang nên hủy đồng loạt.

"Đơn vị tôi tham gia gói kích cầu giảm 30% dịch vụ tham gia tour kích cầu miền Tây Nam bộ nhưng hiện tại một số điểm đến trong liên tuyến tại Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp đóng cửa nên các đơn vị lữ hành không thể triển khai tour" - ông Châu nói.

Khu du lịch sinh thái Tràng An thông báo tạm dừng đón khách từ ngày 13-3.

Du khách tham quan Ninh Bình.

Hoãn bán tour, sẵn sàng chờ hết dịch 

“Hiện tại các tour kích cầu đã dừng vô thời hạn để đảm bảo an toàn và do các điểm tham quan chưa sẵn sàng đón khách. Mặc dù vậy, thành viên nhóm kích cầu tiếp tục nhận đăng ký tham gia, nghiên cứu sản phẩm để sẵn sàng triển khai khi hết dịch” - ông Châu nói

Cùng nhìn nhận trên, ông Trần Thế Dũng, Phó Chủ nhiệm thường trực Nhóm khuyến mãi kích cầu thuộc Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết tuần qua một loạt điểm tham quan khu du lịch Tràng An, Tiền Giang... thông báo tạm dừng đón khách. Đối với du lịch, nếu không có điểm đến thì các công ty du lịch không thể tổ chức tour du lịch được. Nếu nói chương trình kích cầu du lịch nội địa "vỡ trận" trong bối cảnh hiện nay cũng có một phần đúng, là lực bất tòng tâm.

Theo ông Dũng, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, các tour du lịch nội địa đi đồng bằng sông Cửu Long, tham quan làng nổi Tân Lập (Long An)… những vùng an toàn vẫn được doanh nghiệp bán bình thường.

Cách đây một tuần, các tour du lịch nội địa dài ngày vẫn được tổ chức nhưng sau khi Hà Nội có ca dương tính với COVID-19 đến nay, các tour dài ngày doanh nghiệp không mở bán. Các công ty tổ chức những tour đi đồng bằng sông Cửu Long sáng đi chiều về.  

"Nhóm khuyến mãi kích cầu tuân thủ các quy định của Chính phủ vì sức khỏe, an toàn của người dân lên hàng đầu, tin tưởng nỗ lực chống dịch của Chính phủ, dịch sẽ sớm được ngăn chặn. Các thành viên nhóm khuyến mãi không đóng cửa mà vẫn duy trì, để ngay khi dịch được kiểm soát là bắt tay ngay để phục hồi lại hoạt động du lịch, hàn gắn những khó khăn, thiệt thòi mà doanh nghiệp đã mất trong thời gian này" - ông Dũng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.