Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI bàn nhiều nội dung quan trọng.

TP.HCM đảm bảo mức tăng trưởng 7,5%-8% năm 2024

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải thực hiện chặt chẽ nhiều giải pháp trong sáu tháng còn lại để đảm bảo mức tăng trưởng 7,5%-8% năm 2024.

Sáng 14-6, Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc.

Hinh-P23_Chinh.jpg
Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI bàn nhiều nội dung quan trọng. Ảnh: THUẬN VĂN

Tập trung chuyển đổi số và thực hiện Nghị quyết 98

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã thông tin về một số nhiệm vụ trọng tâm trong sáu tháng cuối năm. Trong đó, trọng tâm là tập trung tốt các cơ chế của Nghị quyết 98 và đẩy mạnh chuyển đổi số.

Ông Hoan cho biết để thực hiện Nghị quyết 98, UBND TP đã trình HĐND TP ban hành 21 nghị quyết triển khai 17/30 nội dung và đã ban hành 19 quyết định thuộc thẩm quyền.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ thể chế hóa chính sách đặc thù ngay trong trách nhiệm của TP còn chậm. Ông Hoan lý giải việc này do quy trình xây dựng các văn bản đòi hỏi phải tuân thủ pháp luật, cần có thời gian khảo sát, đánh giá, đối chiếu thực tế và các quy định của pháp luật khác nhau.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong sáu tháng còn lại, phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ đẩy nhanh số hóa dữ liệu đã lưu trữ và số hóa 100% dữ liệu đầu vào cho các hồ sơ đang xử lý, hướng tới sử dụng lại các dữ liệu người dân đã cung cấp khi đến làm thủ tục hành chính.

Hinh-P23_Cot-giua.jpg
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kết luận hội nghị. Ảnh: THUẬN VĂN

Về tình hình an ninh trật tự, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết địa bàn diễn ra các hoạt động mua bán vũ khí, thành lập hội nhóm để mua bán ma túy, vỡ nợ làm liều…

Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh trong các hình thức lừa đảo thì lừa đảo trên không gian mạng với hình thức đầu tư tài chính, mua bán hàng đa cấp kèm theo tiền thưởng, giả danh công an, VKS để lừa đảo đang ngày càng tràn lan. Dù vậy, tỉ lệ khám phá các vụ án này đạt thấp, chỉ 20%.

HĐND TP.HCM cùng chung tay với chính quyền TP.HCM để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Trung tướng Lê Hồng Nam cho rằng với tỉ lệ khám phá còn thấp với các vụ lừa đảo qua mạng, người dân cần có kiến thức để tự bảo vệ mình trước các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. “Bị chiếm đoạt rồi mới báo công an thì chúng ta đang chạy theo sau tội phạm” - giám đốc Công an TP.HCM nói.

Trung tướng Lê Hồng Nam cho biết Công an TP cũng triệt phá nhiều vụ án, trong đó có vụ án liên quan đến người nước ngoài như Ukraine, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia…

Nổi bật nhất, 10 ngày trước, lực lượng đã phá thành công vụ án 19 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, thuê chung cư ở khu Landmark và Thảo Điền để tổ chức lừa đảo qua mạng. Các đối tượng này sau đó đã bị trục xuất về Trung Quốc.

Tập trung gỡ khó trong giải phóng mặt bằng

Ở góc độ HĐND TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ khẳng định sẽ tiếp tục chủ động ban hành nhiều chủ trương, chính sách, kế hoạch giám sát, khảo sát và các chương trình hoạt động cụ thể, cùng chung tay với chính quyền TP.HCM để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Về quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, Thành ủy thống nhất đánh giá về cơ bản quy hoạch TP và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP đảm bảo tính kế thừa và phát triển, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược; bám sát, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết, kết luận của Trung ương, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tổng thể quốc gia.

Về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM và Đề án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Thành ủy khẳng định đây là nội dung rất quan trọng trong định hướng xây dựng và phát triển TP giai đoạn mới. Hai đề án đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, cơ bản đủ các thông tin cần thiết để trình xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ.

Đối với ba nhiệm vụ và sáu thẩm quyền tại Nghị quyết 98 thuộc trách nhiệm của HĐND TP.HCM chưa được thực hiện, bà đề nghị UBND TP.HCM báo cáo tình hình triển khai và khả năng thực hiện đối với từng nội dung, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình HĐND TP.HCM quyết định.

Theo bà Lệ, UBND TP.HCM cần tập trung tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, rà soát các dự án đầu tư có khả năng giải ngân thấp để điều chuyển bố trí cho những dự án khả thi nhưng không được đưa vào danh mục ưu tiên.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến TP.HCM tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng đến rồi đi, không quyết định đầu tư. Đây là tổn thất rất lớn cho TP.HCM.

“Chúng ta phải xác định điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất là sự ổn định, minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục nhanh gọn thuận tiện. Các điểm đến của dòng vốn FDI phải tạo được hệ sinh thái cho doanh nghiệp kết nối, phát triển chứ không chỉ là các biện pháp hỗ trợ về thuế, ưu đãi…” - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Phải tính được vấn đề dài hơi hơn

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên hoan nghênh tinh thần làm việc của các đại biểu, đã góp ý với tinh thần trách nhiệm cho các vấn đề quan trọng của TP.HCM. Ông đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP, các tiểu ban tiếp thu nghiêm túc và đầy đủ nội dung góp ý, chắt lọc những vấn đề cần thiết để sớm có chỉ đạo, hoàn chỉnh và triển khai thực hiện; nhất là những vấn đề cấp bách.

Điểm lại một số điểm sáng của kinh tế - xã hội TP.HCM trong sáu tháng đầu năm, trong đó TP đã khởi công, thực hiện nhiều dự án trọng điểm, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá đây đều là những tín hiệu tích cực trong bức tranh chung về kinh tế - xã hội của TP. Đây đều là những bước kiến tạo cho sự phát triển bền vững trên địa bàn TP.

Dù vậy, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận những mặt chưa được để làm tốt hơn. Kinh tế TP vẫn còn nhiều điểm tồn tại, hạn chế; nhiều vụ việc tồn đọng, vướng mắc chưa giải quyết dứt điểm.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trách nhiệm của các cơ quan khi triển khai một chủ trương, chính sách thì phải có giải pháp đi kèm cho những phản ứng phụ của chính sách đó. “Toa thuốc chủ trị ngắn quá” - ông ví von về việc hoạch định chính sách, chủ trương của các cơ quan hiện nay và cho rằng phải tính được những vấn đề dài hơi hơn, kể cả những tác động khác từ chính sách.

Với 12 nhóm giải pháp trong các lĩnh vực cho sáu tháng cuối năm, Bí thư Nguyễn Văn Nên thống nhất và lưu ý cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm nhất. Trước hết, phải hoàn thành các nhiệm vụ chủ yếu của năm 2024. Quan trọng nhất là phải đảm bảo mức tăng trưởng 7,5%-8%. Bởi phải đạt mục tiêu tăng trưởng ở con số này thì TP mới hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Ông cũng cho rằng TP.HCM đã tăng cường hợp tác nhằm phối hợp triển khai một số nội dung thí điểm, hợp tác với một số bộ như Quốc phòng, Ngoại giao, KH&CN… theo các cơ chế mà Nghị quyết 98 trao cho, tận dụng không gian phát triển.

Với lĩnh vực đầu tư công, ông đề nghị Ban Chấp hành giao cho Ban Thường vụ điều chỉnh, phân công lại việc kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhưng tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình… HĐND và MTTQ cần tăng cường giám sát nội dung này.

Bên cạnh đó, tập trung tăng cường các biện pháp chuyển đổi số, một trong hai nội dung trọng tâm của chủ đề năm 2024. Nghiên cứu, dự báo nhu cầu lao động; cung ứng lao động cho các doanh nghiệp; tập trung đào tạo, thu hút nguồn lao động chất lượng cao cho những ngành công nghiệp mới nổi như chip bán dẫn…

Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, chủ động liên kết vùng mở rộng không gian phát triển; thúc đẩy mạnh mẽ các dự án liên vùng, đẩy mạnh hợp tác hành lang vận tải, nhất là các tuyến du lịch gắn với vận tải đường sông…; đồng thời chú trọng xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” gắn với chỉnh trang đô thị.

Triển khai đồng bộ các giải pháp về quốc phòng, an ninh để ứng phó kịp thời, không bị động, bất ngờ; đồng thời tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng mà Ban Chỉ đạo Trung ương cũng như Ban Chỉ đạo TP đang theo dõi, chỉ đạo.•

Tập trung chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII

Về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm, Thành ủy TP.HCM đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền các cấp ở TP trong việc triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những cải cách tư pháp được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, cụ thể hóa đầy đủ và đồng bộ, hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của từ Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và các cơ quan trung ương.

Tại hội nghị này, Thành ủy đã quán triệt, triển khai các quy định của Bộ Chính trị mới ban hành như Quy định 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Quy định 148 về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc thực hiện việc tạm đình chỉ công tác với cán bộ cấp dưới.

Về công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói Thành ủy cũng đã thành lập các tiểu ban. Thành ủy TP.HCM cơ bản thống nhất với các dự thảo: Kế hoạch chuẩn bị văn kiện, kế hoạch công tác nhân sự và kế hoạch tổ chức phục vụ Đại hội XII…

Tán thành phương châm công tác nhân sự Đại hội XII phải đảm bảo các nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, gắn liền với công tác quy hoạch, đào tạo, phân công cán bộ; đồng thời phải đổi mới phương pháp tiếp cận trong đánh giá cán bộ, phát hiện người có đức, có tài, có triển vọng phát triển.

Phát huy vai trò, trách nhiệm cấp ủy, người đứng đầu và cầu thị lắng nghe ý kiến từ nhiều nguồn thông tin liên quan trong công tác cán bộ; lựa chọn đội ngũ cán bộ lãnh đạo của nhiệm kỳ mới là những người thực sự có phẩm chất chính trị và đạo đức, lập trường chính trị vững vàng. Kiên định mục tiêu lý tưởng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, gương mẫu; có trình độ chuyên môn và kiến thức sâu rộng; có kỹ năng lãnh đạo quản lý và kinh nghiệm thực tiễn phong phú; có tinh thần đổi mới và sáng tạo; có tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn…

NHÓM PV

Đọc thêm