Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đừng để người dân nói ‘cây không trồng thì lòng không tiếc’

(PLO)- Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định TP.HCM đã bàn rất kỹ và buộc lắm mới phải chặt cây xanh để làm công trình, dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 14-6, hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, người dân, doanh nghiệp, đã giúp TP khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách.

bi-thu-nguyen-van-nen-2.jpg
Toàn cảnh hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ảnh: THUẬN VĂN

Không chặt cây ồ ạt khi công trình chưa làm

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng TP không chỉ nhìn vào những điểm sáng mà cần thẳng thắn nhìn nhận những mặt chưa làm được.

Trong đó, ông dẫn chứng việc xây dựng đường sắt đô thị trước đây trong bối cảnh TP chưa xây dựng quy hoạch khiến việc thực hiện chưa đồng bộ, dẫn đến phải giải tỏa, đền bù, thậm chí phải giải tỏa những công trình vốn tồn tại từ lâu, trong đó có những cây cổ thụ tồn tại hàng trăm năm.

“Đương nhiên khi dự án đi qua chúng ta phải tính tới việc làm sạch để công trình được triển khai thi công đúng theo yêu cầu. Trong đó, có thể dời nhà, dời công trình và đốn hạ những cây xanh mà chúng ta không bao giờ muốn” – ông nói và khẳng định TP bàn rất kỹ về việc này.

Ông nhấn mạnh: Chúng ta không thể cứ ồ ạt chặt cây rồi để đó mà công trình chưa được thi công. Chúng ta phải làm từng bước một, khi nào đến lúc cần phải chặt thì mới làm, tức phải duy trì nó đến mức cuối cùng có thể.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đừng để người dân nói ‘cây không trồng thì lòng không tiếc’-bi-thu-nguyen-van-nen-1.jpg
Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị có chính sách truyền thông tốt, đừng để người dân nói ‘cây không trồng thì lòng không tiếc’. Ảnh: THUẬN VĂN

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng trong xử lý cây xanh, có cây phải bứng đi nơi khác. “TP cũng đang trồng cây, tất nhiên để được một cây xanh hàng trăm năm như thế là không đơn giản chút nào. Đừng để người dân nói ‘cây không trồng thì lòng không tiếc’” – ông nói và khẳng định TP đã bàn rất kỹ, buộc lắm mới phải làm, bởi “cây sống lâu cũng có cái hồn của nó”.

Từ đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên rút ra bài học trong quá trình triển khai phải tuyên truyền, đưa ra kế hoạch, biện pháp thực hiện để người dân hiểu, ủng hộ, cùng chia sẻ với TP.

“Chứ cứ đưa ra thông tin một tuyến đường chặt đi hàng trăm cây xanh như thế thì người dân xót quá, bàn tới bàn lui, tiếc nuối và cho rằng TP làm thế là hời hợt, không nghĩ đến những điều khác” – ông chia sẻ.

Ông cũng dẫn chứng việc hợp tác với Nhật Bản tổ chức thí điểm xây dựng một tuyến đường có trật tự kỷ cương, văn minh đô thị và đưa ra mức thu phí để kiểm soát, quản lý. Theo ông, TP làm vậy để có trật tự chứ không phải “TP nghèo mà đi tận thu những hộ buôn bán nhỏ trên lề đường, lòng đường”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận thông qua truyền thông tốt, người dân sẽ thấu cảm, ủng hộ và sẽ thấy những công trình, dự án thí điểm đang được TP làm rất tốt.

Không để người dân chịu đựng thêm bất tiện về đời sống

Trong tháo gỡ các vướng mắc về đất đai, quy hoạch, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết TP còn một số khu, cụm dân cư nằm ở trung tâm TP mà có một số hộ gia đình đang sống trong hoàn cảnh rất bất tiện về nhiều mặt, không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần.

“Chúng ta cần phải có giải pháp đặc biệt và giải quyết dứt khoát, không để người dân phải chịu đựng thêm thời gian nữa. Bởi vì họ đã chịu đựng trên 50 năm nay rồi” – Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo.

Theo ông, với những cái khu nhà ở đã tồn tại từ lâu, TP đã có nhiều nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, lãnh đạo tới nghiên cứu nhưng mà chưa có giải pháp dứt khoát. Ông đề nghị các cơ quan, đơn vị, trên từng địa bàn khảo sát kỹ và đề xuất biện pháp đột phá, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét để có giải pháp đặc biệt trong tình huống “không thể chấp nhận sự tồn tại này thêm thời gian dài nữa”.

“Tôi có nghe các đồng chí phát biểu rằng chưa có lời giải cho bài toán khó này nhưng cha ông ta đã dạy rằng cuộc đời không có tình huống nào mà không có lời giải cả. Vấn đề quan trọng là chúng ta quyết tâm, trong tình huống đặc biệt phải có giải pháp đặc biệt” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và cho biết qua báo cáo, tình trạng này còn nằm rải rác trên các địa bàn.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ chiều 13-6, Bí thư Quận ủy quận 1 Dương Anh Đức cho biết khó khăn trầm kha của quận 1 kéo dài hơn 50 năm qua là dù ở khu trung tâm nhưng vẫn còn tình trạng bà con sinh sống, sinh hoạt trong không gian chật hẹp, nguy cơ cháy nổ cao.

Dẫn chứng ngay khu chợ Gà - Gạo, ông Đức nói: “Có những gia đình có nhiều người nhưng chỉ có một chỗ ngủ. Trong gia đình phải chia ca nhau ra để ngủ. Bố ngủ dậy, con ngủ rồi đến mẹ ngủ”.

Quận 1 đã nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư đến chỉnh trang đô thị nhưng vì khu này nằm trong khu 930 ha nên bị giới hạn về chỉ số sử dụng đất, chiều cao… Cuối cùng, rất nhiều nhà đầu tư đến rồi đi, trong đó có những nhà đầu tư không tính lãi để xây dựng, chỉnh trang khu này nhưng vẫn chưa thể làm được dù quận 1 đã tính toán nhiều điều kiện.

Bí thư quận 1 đề nghị TP phải có chính sách đặc biệt để giải quyết bài toán đặc biệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm