TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh dự thi đợt 2

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Căn cứ vào các văn bản của Bộ GD&ĐT, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP.HCM, Sở GD&ĐT trình UBND TP đề xuất Bộ GD&ĐT các vấn đề liên quan đến thí sinh đủ điều kiện tham gia đợt 2. Cụ thể:

Hội đồng thi Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngày 6, 7, 8-7 với 85.927/89.275 đạt 96, 25% thí sinh dự thi.

TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh dự thi đợt 2 ảnh 1

Thí sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp đợt 1. Ảnh: NGUYỆT NHI

Hiện nay, TP có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, TP.HCM đã chủ động triển khai Chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0h ngày 9-7. Sau đó, Thủ tướng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 19-7 trong thời gian 14 ngày cho 19 tỉnh, TP phía nam. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi.

Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh khó có thể thực hiện. Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Sở đề xuất UBND đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Điều này căn cứ vào khoản 1,2, Điều 37 Đặc cách tốt nghiệp THPT của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT 

Cụ thể, hai trường hợp có thể đặc cách bao gồm: Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi một số bài thi còn lại.

Đối tượng cho các thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT TP.HCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7,8-7 (trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bài) và có đăng ký thi đợt 2. Hồ sơ theo quy định của Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Bên canh đó Sở GD&ĐT trình UBND TP đề xuất Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường Đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh thi được xét đặc cách trong đợt 2.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã chốt thời gian tổ chức thi đợt 2. Đợt 2 của kỳ thi sẽ tổ chức vào ngày 6, 7-8 dành cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2
Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

(PLO)- Theo đó, đối tượng dự thi đợt 2 gồm các thí sinh (TS) bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1; TS chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.