TP.HCM sắp trở thành thành phố thông minh?

Đó là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “TP.HCM – Hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City”, do Sở TT&TT phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức ngày 8-7.

Trước nhiều thắc mắc là liệu TP.HCM có đủ sức để xây dựng các hệ thống quản lý các vấn đề giao thông, môi trường, năng lượng…, các doanh nghiệp CNTT cho rằng TP đã có đầy đủ yếu tố để xây dựng thành phố thông minh- Smart City. Thứ nhất chỉ số ICT (chỉ số ứng dụng CNTT) thuộc nhóm dẫn đầu cả nước; mạng đô thị (MAN) hoàn thiện, trung tâm dữ liệu TP cũng đã có, vùng phủ sóng Wifi rộng. Ngoài ra TP đã kết nối di động tốc độ cao 3G, nguồn lực CNTT dồi dào, cộng đồng dân cư trình độ cao, năng động…

TP.HCM sắp trở thành thành phố thông minh?     ảnh 1

Mô hình cho thành phố thông minh

Ông Nguyễn Hồng Quang, đại diện Công ty Azbil Việt Nam, cho rằng những công nghệ thông minh này không phải là mới với thế giới và chính Việt Nam. Nhiều thành phố ở các nước trong khu vực Đông Nam Á đã áp dụng để trở thành những Smart City như Singapore, Malaysia…

Chẳng hạn như việc quản lý thông minh về năng lượng để tiết kiệm điện cho thành phố có thể làm ngay cho các toà nhà, các khu đô thị. Từ đó lan rộng ra các khu vực và ra toàn thành phố.

“Hiện nay mỗi toà nhà có một hệ thống lạnh riêng, vừa đầu tư thiết bị máy móc, lại bị thất thoát, tốn nhiều chi phí. Giờ các toà nhà sẽ có một trung tâm sản xuất lạnh chung, dẫn khí lạnh đến từng tầng của các toà nhà bằng đường ống. Nếu rò rỉ hơi lạnh ở đâu sẽ báo trên máy tính chính xác và có đội ngũ kỹ thuật xuống xử lý. Nếu sử dụng hệ thống này sẽ tiết kiệm được 50% chi phí”, ông Quang nói và cho hay ở Nhật, Singapore họ đều đã thực hiện giải pháp này.

Theo ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, xây dựng thành phố thông minh - Smart City là hướng đi của TP.HCM. TP sẽ xác định những lĩnh vực trọng tâm ưu tiên để triển khai hệ thống quản lý thông minh như giao thông, môi trường và năng lượng. Mục tiêu biến TP.HCM thành đô thị thông minh trước hết là phục vụ người dân, để bà con thoải mái thích sống ở TP, tạo lợi ích cho DN và giúp chính quyền quản lý hiệu quả.

Còn ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu nói với chiến lược đẩy mạnh ứng dụng CNTT, lộ trình hợp tác PPP thì TP.HCM đến năm 2020 có thể sẽ hoàn thiện thành phố thông minh, hoàn thiện hệ thống điều khiển giao thông thông minh (ITS), quản trị môi trường thông minh...

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.