TP.HCM tất bật chuẩn bị đón hơn 170.000 HS trở lại trường

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, sáng ngày 4-5, hơn 170.000 học sinh ở hai khối 9, 12 đang theo học tại các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên công lập sẽ trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của PLO, đa số các trường THCS, THPT đều đã hoàn tất công tác vệ sinh, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Việc chuẩn bị đã được các trường khẩn trương thực hiện từ những ngày trước đó. 

Ngày 2-5, tại Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), cán bộ, nhân viên của trường đều có mặt đông đủ để lau chùi phòng học, bàn ghế, tay nắm cửa.

Nhân viên Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận lau chùi bàn ghế một cách tỉ mỉ.

“Để dọn sạch một phòng học, chúng tôi phải làm hơn 1 tiếng đồng hồ. Tất cả các vật dụng, cửa sổ, bàn ghế đều được lau chùi tỉ mĩ, kỹ càng. Do học sinh lâu ngày không tới trường nên công việc mất nhiều thời gian hơn” - một nhân viên của trường cho biết.

Trước đó, vào ngày 29-4, nhà trường đã huy động giáo viên đến vệ sinh toàn bộ các phòng học, phòng chức năng để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại.

Ngoài việc phát cho mỗi học sinh 9 khẩu trang miễn phí theo quy định của TP, nhà trường còn tặng cho mỗi em một chai nước rửa tay để phòng dịch. Trường đã mua sắm thêm 5 máy đo thân nhiệt để tiến hành đo cho học sinh khi đi học trở lại, đảm bảo mỗi em được đo một lần khi đến trường.

Tại Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, dù là cuối tuần nhưng để đón học sinh trở lại trường, nhiều giáo viên, nhân viên của trường cũng có mặt để vệ sinh lớp học.

Ngoài các lớp học, các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng vi tính của trường cũng được nhà trường vệ sinh hàng tuần. Trước đó, các nhân viên y tế quận cũng đã tới trường tiến hành phun khử trùng toàn bộ khuôn viên phòng học.

Để lau sạch một phòng học, họ phải làm việc liên tục trong 1 tiếng đồng hồ.

Tương tự, đến thời điểm này, Trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân) đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Đại diện nhà trường cho biết với gần 500 học sinh khối 9, để đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh, nhà trường sẽ chia lớp làm đôi và chỉ học một buổi. Trong sáng thứ Hai, trường sẽ tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho các em. Và sẽ có bộ phận giám sát việc đeo khẩu trang của học sinh cũng như giáo viên trong suốt thời gian học tai trường.

Sau khi tình hình ổn định, giáo viên sẽ rà soát lại kế hoạch học trực tuyến, những em nào chưa tham gia học, chưa theo kịp với kiến thức sẽ được nhà trường tổ chức lớp phụ đạo riêng.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, trong ngày đầu, các trường không tổ chức dạy học mà chỉ hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, phát khẩu trang cho học sinh. Từ ngày 5-5, học sinh khối 9, 12 sẽ học tập bình thường.

Cách bố trí lớp học của khối 12 tại Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP.HCM

Bộ tiêu chí bao gồm 10 tiêu chí thành phần. Mỗi tiêu chí được chấm theo thang điểm 10.

Về tiêu chí mật độ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên tập trung trong phòng học đáp ứng từ 2 m2 trở lên. Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở, khó có thể đáp ứng được điều kiện trên nên TP.HCM đã điều chỉnh khoảng cách an toàn xuống còn 1 m.

Với tiêu chí điều chỉnh, nhà trường đảm bảo khoảng cách giữa các trẻ, học sinh với nhau đạt từ 1 m trở lên sẽ được chấm 10 điểm, dưới 1 m không có điểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm