TP.HCM tiếp tục xử nhiều đại án tham nhũng

Báo cáo về công tác xét xử năm 2020 trước kỳ họp HĐND TP.HCM vào ngày 7-12, ông Lê Thanh Phong (Chánh án TAND TP.HCM) cho biết: Từ ngày 1-10-2019 đến 30-9-2020, tòa án hai cấp TP.HCM đã thụ lý 62.300 hồ sơ, đã giải quyết hơn 49.000 vụ việc, đạt tỉ lệ gần 80%.

Phấn đấu không để oan sai, bỏ lọt tội phạm

Về chất lượng xét xử, ông Phong khẳng định án bị hủy do lỗi chủ quan của thẩm phán là 165 vụ trong tổng số 47.139 vụ việc, chiếm tỉ lệ 0,35%. Tỉ lệ án bị sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán là 238 vụ, chiếm tỉ lệ 0,5%.

Đặc biệt, trong năm qua, tòa án đã kịp thời đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, các vụ án về kinh tế lớn, vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm.

TP.HCM tiếp tục xử nhiều đại án tham nhũng ảnh 1

Ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM báo cáo trước HĐND TP sáng 7-12. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể như: Vụ Châu Văn Khảm và đồng phạm bị truy tố, xét xử về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; vụ Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Hay vụ Trần Phương Bình và đồng phạm vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; vụ Nguyễn Thành Tài và đồng phạm vi phạm quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí…

Theo ông Phong, nhìn chung các vụ án xét xử được người dân đồng tình.

Trong năm 2021, TAND TP.HCM sẽ khắc phục các hạn chế trong công tác xét xử, nâng cao tỉ lệ xét xử các án dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, hạn chế đến mức thấp nhất hủy án do lỗi chủ quan của thẩm phán, đáp ứng nhiệm vụ cải cách tư pháp…

Tòa án sẽ tiếp tục đưa ra xét xử các loại án, nhất là án do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. Cụ thể, thời gian tới, tòa án sẽ đưa ra xét xử Đinh Ngọc Hệ, Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ sai phạm xảy ra tại trạm thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương; bà Dương Thị Bạch Diệp trong vụ án sai phạm liên quan đến thửa đất tại số 185 Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Ngành tòa án sẽ chú trọng làm tốt công tác hoà giải, giải quyết án dân sự, đối thoại, phấn đấu không để xảy ra xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm... đảm bảo các bản án được thi hành đúng quy định.

Nhiều vụ nếu không xử lý kịp có thể thành điểm nóng

Báo cáo về công tác kiểm sát năm 2020 tại kỳ họp, ông Đỗ Mạnh Bổng (Viện trưởng VKSND TP.HCM) cho biết từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm vẫn còn phức tạp.

Trong đó, đáng chú ý là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của công dân tăng cả về số vụ và số bị can. Theo ông Bổng, các vụ án có tính chất manh động, nguy hiểm, côn đồ. Một số vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến trật tự trị an, trật tự xã hội trên địa bàn TP.

TP.HCM tiếp tục xử nhiều đại án tham nhũng ảnh 2

Ông Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng VKSND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục được phát hiện và khởi tố, nhất là các vụ đối tượng đăng tin về những dự án không đúng sự thật để giao dịch, mua bán căn hộ chung cư, nhà ở. Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của rất nhiều người với số tiền đặc biệt lớn gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ông Bổng, nhiều vụ án nếu không xử lý kịp thời có thể trở thành điểm nóng về an ninh trật tự, điển hình như vụ án liên quan đến Công ty địa ốc Alibaba, vụ án xảy ra tại chung cư La Bonita, vụ án liên quan đến Công ty TNHH Bất động sản Eagle và Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Tiên Phong…

Một số nhóm tội phạm có số vụ án khởi tố mới tăng là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về ma túy, trật tự an toàn xã hội…

Năm 2020, chất lượng công tác giải quyết án hình sự tiếp tục được nâng lên, hạn chế các trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm ngay từ giai đoạn giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Cạnh đó, VKSND TP.HCM phân loại xử lý và kiểm sát chặt chẽ ngay từ đầu người bị bắt, tạm giữ, bảo đảm mọi trường hợp bắt, tạm giữ, tạm giam và các hoạt động điều tra phải có đủ căn cứ, đúng phát luật. 

Thu hồi tài sản tham nhũng đạt hơn 61%

Ông Đỗ Mạnh Bổng khẳng định chất lượng công tác điều tra, truy tố được nâng lên, vi phạm, sai sót giảm dần.

VKSND TP cũng đã xử lý kịp thời, nghiêm minh, bảo đảm yêu cầu chính trị, yêu cầu pháp luật các vụ án về tham nhũng, kinh tế lớn do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và Ban Nội chính Thành uỷ theo dõi, đôn đốc.

Tỉ lệ thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng đạt 61,38%, tăng 55,07% so với cùng kỳ, vượt 1,38% chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội. Đồng thời, VKSND TP còn kịp thời phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan tư pháp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...