Trả hồ sơ vụ cô gái bị đánh sẩy thai vì nghi lọt tội

Ngày 3-9, TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM xử sơ thẩm Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền (em gái Dũng) về các tội bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích và tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Trần Nhật Khang bị truy tố về hai tội bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích.

Bị hại là chị Hồ Như Ý (SN 2001), bị sẩy thai và thương tật 69%. Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận vì các bị cáo đã bắt giữ và đánh đập chị Ý rất dã man.

Khai báo quanh co

Theo hồ sơ, ngày 19-3-2019, chị Ý đến nhà của bị cáo Dũng và Huyền ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh chơi. Sau đó, Dũng, Huyền, Khang giữ chị Ý lại, không cho về nhằm gây áp lực để anh L. (anh ruột của chị Ý) đến trả số tiền đã vay của nhóm này. Tuy nhiên, anh L. không đến.

Tại đây, nhóm bị cáo đã tra tấn chị Ý dã man như thời trung cổ. Khang dùng cây gỗ đánh, đá vào bụng, dùng bình gas mini khò lửa, dùng vòi xịt nước và đốt pháo nổ ném vào người chị Ý. Dũng đánh vào mặt, tay chân và dùng vòi nước xịt vào người chị Ý. Huyền dùng tay, cây gỗ và sợi dây xích bằng sắt đánh, đốt nhựa nóng chảy lên người và dùng bình gas mini khò lửa đốt vào hai tay, chân của người bị hại.

Chị Ý trốn ra ngoài, tìm người cứu giúp thì bị nhóm này lôi vào nhà tiếp tục hành hạ. Chị Ý bị đau bụng nên bò vào nhà vệ sinh và sinh con tại đây. Các bị cáo thuê hai nữ hộ sinh về sơ cứu nhưng đứa trẻ sơ sinh đã mất, chị Ý được đưa đến bệnh viện cấp cứu, còn các bị cáo bỏ trốn.

HĐXX đã cách ly các bị cáo để thẩm vấn từng người một. Trả lời HĐXX về việc bắt giữ chị Ý, bị cáo Khang và Huyền khai là do Dũng chỉ đạo. Tuy nhiên, Dũng khai việc này là do cả ba cùng thực hiện chứ không có người chủ mưu.

Khang thừa nhận đã đánh bị hại 6-7 lần, dùng tay đánh vào mặt và các hung khí khác như cây gỗ, vòi xịt nước, pháo nổ ném vào người chị Ý. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng chỉ dùng bình gas để hù dọa. Về hành vi dùng chân đá vào bụng của bị hại thì Khang khai biết chị Ý đang mang thai nhưng vẫn thực hiện.

Bị cáo Huyền khai có đánh bị hại nhưng không nhớ rõ là bao nhiêu lần, hung khí và cách thức hành hạ thì như cáo trạng nêu. Về động cơ gây án, Huyền nói lý do là chị Ý đã lấy cắp tiền của mình. Lúc này, HĐXX công bố tin nhắn mà Huyền đã gửi cho anh của bị hại yêu cầu phải đến gặp Huyền, nếu không sẽ đánh đập em gái. Cạnh đó, Huyền còn gửi những hình ảnh chị Ý bị đánh qua mạng xã hội cho người này xem.

Ba bị cáo đứng nghe tòa tuyên trả hồ sơ. Ảnh: MINH VƯƠNG

Trả hồ sơ vì xuất hiện tình tiết mới

Dũng khai nhận đã yêu cầu Huyền và Khang giữ bị hại ở lại và trực tiếp dùng cây gỗ, chổi, vòi xịt nước đánh gãy mũi chị Ý. Về việc bị hại mang thai, Dũng khai chỉ sau này mới biết. Tuy nhiên, HĐXX đã công bố lời khai của Dũng tại cơ quan điều tra cho rằng khi chị Ý đến xin phụ việc thì Dũng không nhận vì đang mang thai. Lúc này, Dũng khai do mình bị ép cung, do hoang mang nên ký nhiều giấy tờ.

Tại tòa, đại diện VKSND huyện Bình Chánh đã nhiều lần nhắc nhở việc không được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi các bị cáo khai báo quanh co, không đúng với quá trình điều tra. Theo kiểm sát viên, quá trình lấy lời khai VKS có mặt và không có chuyện bị điều tra viên ép cung, mớm cung như các bị cáo trình bày.

Làm rõ việc gây thương tích cho bị hại, VKS đặt vấn đề có cần xem xét hành vi của ba bị cáo là giết người hay không vì chưa xác định được nguyên nhân khiến thai nhi tử vong. Thực tế thì Khang khai bị cáo Dũng đã có hành vi dùng chân đá vào bụng chị Ý.

Tại tòa, chị Ý trình bày: Ngoài những hành vi như cáo trạng mô tả thì bị cáo Khang còn dùng trạc ná bắn đạn bi vào vùng kín của mình. Trong khi bị cáo Huyền khai nhóm bị cáo chỉ dùng súng bắn hơi bắn hạt đậu xanh vào người chị Ý. Người bị hại cũng cho biết ngoài đứa con đã mất thì trước đó, vào năm 2018 (khi chị Ý mới khoảng 17 tuổi) chị đã sinh một đứa con khác, cha của cháu bé là người đàn ông tên PHBN.

Riêng với bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (người sống như vợ chồng với Dũng) khai không chứng kiến, không biết việc ba bị cáo dùng hung khí tra tấn bị hại.

Phần luận tội, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ để xác định ba bị cáo phạm vào các tội như cáo trạng truy tố. Về mức án, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Dũng 27-30 năm tù, bị cáo Huyền 15-18 năm tù về ba tội danh. Bị cáo Khang bị đề nghị 13-15 năm tù cho hai tội danh.

Tuy nhiên ở phần tuyên án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề. Theo tòa, cần làm rõ các thiết bị ghi hình tại căn nhà ở Bình Chánh nơi xảy ra vụ án để xác minh cụ thể hành vi phạm tội của các bị cáo.

Đặc biệt, HĐXX yêu cầu điều tra hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Ngoài ra, tình tiết phát sinh mới trong vụ án là bị hại Hồ Như Ý sinh con thứ nhất vào năm 2018, khi mới khoảng 17 tuổi. Như vậy, cần điều tra làm rõ ông PHBN có dấu hiệu của tội giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi hay không.

Không thừa nhận tàng trữ ma túy

Riêng về hành vi tàng trữ trái phép ma túy mà cáo trạng quy buộc, tại tòa cả ba bị cáo đều chối tội, cho rằng không tàng trữ hay sử dụng tại căn nhà ở huyện Bình Chánh.

HĐXX truy hỏi rằng những dụng cụ sử dụng ma túy trong căn nhà ở Bình Chánh là của ai. Trả lời, Dũng khai không biết những vật dụng này và không sử dụng. HĐXX yêu cầu Khang lý giải tại sao lại biết chính xác vị trí cất giấu ma túy trong căn nhà thì bị cáo này chỉ đáp chung chung là không dùng ma túy lần nào.

Dũng khai tại cơ quan điều tra thừa nhận có dùng ma túy là do bị đánh đập, ép cung nên phải khai như vậy. Huyền thì trình bày có bản cung khai nhận số lượng ma túy cất giữ là do hoảng sợ… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm