Tranh luận: Trump-Biden công kích trí thông minh của nhau

Vào lúc 21 giờ ngày 29-9 (giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên đảng Cộng hòa - đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên.

Khi tranh luận về chủ đề COVID-19, Tổng thống Trump so sánh đại dịch COVID-19 với dịch cúm lợn năm 2009. Ông cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cũng ứng phó sai với đại dịch, theo báo The Guardian.

Đáp lại, ông Biden nhấn mạnh số ca tử vong vì dịch cúm lợn chỉ khoảng 14.000 người, trong khi hơn 200.000 người Mỹ đã tử vong vì COVID-19.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và ứng viên Cộng hòa đương kim Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Sau khi ông Biden chỉ trích cách phản ứng của ông Trump với COVID-19, nhà lãnh đạo Mỹ đáp trả bằng cách công kích trí thông minh của ông Biden.

“Ông chẳng thông minh tí nào, Joe” – ông Trump nói.

Ông Trump đặt câu hỏi về tính hiệu quả của khẩu trang trong giảm thiểu sự lây lan của virus gây bệnh COVID-19.

Đáp lại, ông Biden nói rằng các chuyên gia y tế cho biết có thể cứu sống 100.000 người trong vài tháng  tới nếu người Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Tổng thống Mỹ đáp trả bằng cách tuyên bố nhiều chuyên gia y tế cũng đã nói “ngược lại” về chuyện đeo khẩu trang.

“Không có người nghiêm túc nào nói điều ngược lại” – ông Biden nói.

Các chuyên gia y tế hàng đầu gồm thành viên lực lượng ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng liên tục kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm và lây lan COVID-19. 

Tiếp đến, ông Biden cáo buộc ông Trump không giúp được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang khốn đốn vì COVID-19.

Đảng Dân chủ cho rằng Mỹ đang chứng kiến sự phục hồi kinh tế hình chữ K sau đại dịch COVID-19, tức là những người Mỹ giàu nhất đang hưởng lợi còn tầng lớp trung lưu đang khốn khổ.

Ông Trump bảo vệ cách phản ứng đại dịch của ông.

“Tôi là người đã đưa bóng bầu dục trở lại” – ông Trump nói, nhắc tới giải bóng bầu dục đại học Big 10.

Tuy vậy, các nhà lãnh đạo Big 10 cho hay Tổng thống Trump không liên quan gì tới quyết định của họ về việc tổ chức một mùa giải rút ngắn trong năm nay sau khi ban đầu nói mùa giải có thể bị hủy vì COVID-19.

Tiếp đến, ông Trump bị gây sức ép vì thông tin trốn thuế đăng trên tờ The New York Times. Bài báo nói ông Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017.

Ngược lại, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế thu nhập.

Ông Biden đáp lại bằng cách liên tục ép ông Trump tiết lộ bản khai thuế của mình và ông Trump tuyên bố sẽ sớm làm như vậy.

“Ông là tổng thống tệ nhất mà nước Mỹ từng có” – ông Biden nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm