Trên đường có những hung thần

Cách đây ít ngày, cháu tôi đi bộ qua đường sau giờ học thêm đã bị một người vượt đèn đỏ lao vào khiến cậu bé bị thương nặng, người đó cũng nhấn ga bỏ chạy luôn. May mắn là các bác sĩ đã cứu giúp cháu tôi kịp thời, không còn nguy hiểm tính mạng nữa nhưng cậu bé vẫn phải nằm bệnh viện khá lâu. Nhìn một đứa trẻ đẹp đẽ, yêu đời nằm đau đớn, xanh xao trên giường bệnh vì lỗi cố ý của người khác, tôi thật sự đau xót.

Nhưng đó không phải lần đầu tiên tai nạn giao thông (TNGT) xảy đến với gia đình tôi. Chính tôi đã bị một người chạy xe bạt mạng va quẹt khiến tôi bị ngã gãy chân. Anh rể tôi cũng bị một kẻ vượt đèn đỏ húc vào xe khiến anh phải mang theo một chiếc lồng inox cùng với nhiều mảnh kim loại bắt vào xương hàng năm trời.

Có những người kém may mắn hơn đã không có cơ hội trở lại với cuộc đời sau TNGT. Hàng xóm bên trái nhà tôi mất con trai, hàng xóm bên phải nhà tôi mất cả ông lẫn cháu. Khi tôi chia sẻ những câu chuyện này của mình lên mạng xã hội, thật bất ngờ là rất nhiều bạn bè tôi đã kể về những chuyện tương tự.

Rất nhiều người đã bị TNGT hoặc mất người thân bởi những kẻ chạy xe vô trách nhiệm trên đường. Nhiều người cho rằng mỗi ngày đi làm về, trở về nhà mới biết ngày hôm đó đã được an toàn. Chẳng thể biết ngày mai ra đường có gặp một hung thần nào đó trên đường phố.

Tôi luôn chạy xe rất chậm nhưng nhiều lần hú hồn suýt chết bởi những kẻ chạy xe bạt mạng, say xỉn, vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều. Họ là những kẻ tay sai của thần chết, có thể gây tai nạn cho người vô tội bất cứ lúc nào. Tôi không tin họ có tinh thần trách nhiệm với bất cứ ai, với bất cứ việc gì, bởi ngay cả tính mạng của họ, họ còn không biết cách yêu thương, trân trọng.

Mỗi khi dừng đèn đỏ, tôi vẫn thấy nhiều người phía trên cố vượt đèn đỏ hoặc những người phía sau lưng tôi cố bấm còi inh ỏi để… xin vượt đèn đỏ. Tôi biết là một khi họ không có ý thức về trách nhiệm thì rất khó mà góp ý họ hãy hành xử có trách nhiệm.

Tôi cũng hiểu rằng thái độ quyết liệt của mỗi chúng ta trước những hành vi vô trách nhiệm sẽ dần có những tác động tốt. Nhiều bạn trẻ đã thẳng thừng đánh giá một sao cho những tài xế taxi, xe ôm công nghệ chạy ẩu. Với camera hành trình, nhiều bạn trẻ đã cung cấp bằng chứng cho lực lượng chức năng xử phạt người vi phạm.

Anh Nguyễn Ngọc Long, một chuyên gia truyền thông khá nổi tiếng, cho biết bất cứ nhân viên nào trong công ty của anh chạy xe ẩu tả, gây tai nạn cho mình hoặc cho người khác đều bị mất việc. Tôi cũng vui vì nhiều trường học đã dành những tiết học ngoại khóa, kỹ năng sống với chủ đề chấp hành luật giao thông. Làm một công dân tốt của tương lai, các em có thể bắt đầu bằng việc luôn giữ an toàn cho chính mình và người khác.

Cần phải nói thêm rằng việc CSGT bước ra chặn đường người vi phạm đang phóng nhanh, vượt ẩu là quá nguy hiểm cho lực lượng cảnh sát và người khác. Đã từng có những vụ tai nạn thương tâm như thế. Khi người vi phạm đang chạy với tốc độ cao, việc phải chấp hành lệnh dừng đột ngột là điều khó có thể, trong khi nguy hiểm thì chực chờ.

Tôi đề nghị ngành chức năng trang bị thêm thiết bị, lắp đặt camera nhiều nơi đủ để theo dõi và phạt nguội. Tôi ủng hộ việc tăng mức phạt thật nặng các hành vi phóng nhanh, lạng lách, vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều.

Chỉ khi nào việc phạt nguội có hiệu quả thì những hung thần đường phố mới chùn tay lái mà hiểu rằng dù có chạy lên trời họ cũng sẽ phải trả giá.

Những cây cầu đầy rác

Những cây cầu đầy rác

(PLO)- Nhiều cây cầu tại TP.HCM lại thường xuyên xuất hiện các bãi rác tự phát do những người thiếu ý thức đem vứt bừa bãi
Để lương hưu đủ sống

Để lương hưu đủ sống

(PLO)- Để lương hưu đủ sống, nên dành tỷ lệ tăng trợ cấp BHXH hàng tháng cao hơn cho người lao động có mức thu nhập rất thấp từ tiền lương hưu và ít hơn đối với những đối tượng khác.