Triển lãm 80 năm Khởi nghĩa Nam Kỳ - Khúc tráng ca sống mãi!

Sáng 19-11, tại công viên Lam Sơn (quận 1, TP.HCM), Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TP đã khai mạc triển lãm với chủ đề Khởi nghĩa Nam Kỳ - khúc tráng ca sống mãi.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm Khởi nghĩa Nam Kỳ - khúc tráng ca sống mãi sáng 19-11. Ảnh: THẢO KIM

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đã khái quát về hoàn cảnh lịch sử và các hoạt động của Xứ ủy Nam Kỳ để dẫn đến cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-10-1940.

Ông Thuận khẳng định cùng với khởi nghĩa Bắc Sơn và binh biến Đô Lương, cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đầu đấu tranh bằng võ lực của các dân tộc ở một nước Đông Dương, góp phần vào thắng lợi chung của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Triển lãm tái hiện tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ qua 80 năm. Ảnh: THẢO KIM

Hơn 200 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm thể hiện tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã đi cùng dân tộc qua suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đặc biệt là nhân dân Nam bộ, nơi “thành đồng Tổ quốc” luôn quyết tâm đồng hành trên con đường xây dựng một nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Triển lãm đã giới thiệu những hình ảnh đấu tranh của quân và dân miền Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì Hòa bình - Độc lập - Thống nhất đất nước. Đặc biệt, hình ảnh Xứ ủy Nam Kỳ tích cực chuẩn bị mọi mặt cho cuộc khởi nghĩa góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang, hun đúc lòng dũng cảm, chí kiên cường cho quân và dân chống kẻ thù xâm lược.

Người dân đang tham quan triển lãm. Ảnh: THẢO KIM

Cùng thời điểm, tại đường Đồng Khởi (đối diện Công viên Chi Lăng) cũng diễn ra triển lãm với chủ đề Phát huy hào khí khởi nghĩa Nam Kỳ xây dựng đất nước giàu đẹp hơn với 68 bức ảnh và Quê hương Bà Điểm – Hóc Môn cùng các huyện ngoại thành xây dựng nông thôn mới  với 54 bức ảnh. Triển lãm đã thể hiện những thế mạnh của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ trọng yếu của các địa phương từng tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Triển lãm Khởi nghĩa Nam Kỳ - khúc tráng ca sống mãi diễn ra từ 19-11 đến 28-11.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.