Trợ lý ông Biden: Chính phủ ông Trump cần chuyển giao ngay

Các trợ lý ứng viên tổng thống Mỹ đại diện đảng Dân chủ Joe Biden hôm 15-11 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, đài RT cho biết.

Ông Biden được truyền thông Mỹ xác định là người chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11, dựa vào thống kê kết quả kiểm phiếu.

Các thành viên đảng Dân chủ hiện vẫn chưa thể bắt đầu quá trình nhận chuyển giao quyền lực của mình ở Nhà Trắng, khi Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ và không chấp nhận thua cuộc.

Các trợ lý của ông Biden yêu cầu chính phủ ông Trump tổ chức các cuộc họp giao ban ngay trong tuần tới này.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫy tay chào các nhà báo sau khi tham dự cuộc họp ở Wilmington, Delaware, ngày 9-11. Ảnh: RT

Các trợ lý ông Biden cũng kêu gọi Cơ quan Quản lý các dịch vụ công (GSA - cơ quan phụ trách hỗ trợ việc chuyển giao quyền lực từ chính phủ sắp mãn nhiệm sang chính phủ sắp nhậm chức) sẽ sớm ra tuyên bố chứng nhận ông Biden là người chiến thắng, bật đèn xanh cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Nhóm chuyển giao của ông Biden phàn nàn rằng Giám đốc GSA - bà Emily Murphy vẫn chưa công bố kết quả và từ chối xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Chỉ khi bà Murphy có kết luận chính thức về việc ứng viên thắng cử, bộ máy của người chiến thắng mới có thể tiếp cận các cơ quan liên bang, cùng với nguồn ngân sách được hoạch định sẵn cho việc chuyển giao, trong trường hợp này là nhóm chuyển giao của ông Biden.

“Những gì chúng tôi thực sự muốn thấy trong tuần này là Cơ quan Quản lý các dịch vụ công sẽ xác định người chiến thắng” - ông Ron Klain - cố vấn lâu năm của ông Biden và sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính phủ mới của ông Biden nói với đài NBC News hôm 15-11.

"Chúng tôi không thể tiến hành bất kỳ quá trình bàn giao nào cho đến khi kết quả được xác định chính thức" - ông Klain chia sẻ, đồng thời thúc giục chính quyền Tổng thống Trump nhanh chóng đảm bảo một "quá trình chuyển giao liền mạch".

Ông Klain cũng nói thêm rằng nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden vẫn chưa được cung cấp thông tin cần thiết để lập kế hoạch chống lại đại dịch COVID-19.

Theo truyền thống, Tổng thống đắc cử sẽ tham gia cuộc họp giao ban với chính quyền Tổng thống đương nhiệm, nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ trước khi đến lễ nhậm chức vào tháng 1 năm tới. 

Tổng thống Trump đã có cuộc họp giao ban với Tổng thống Barack Obama ngay sau khi giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton vào cuộc bầu cử năm 2016, theo RT.

Ông Ron Klain - người sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính phủ của ông Biden. Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump có vẻ đã thừa nhận sự thất bại của mình trong cuộc bầu cử Mỹ khi đăng trên trang Twitter của mình rằng: "Ông Biden giành chiến thắng vì cuộc bầu cử đã bị thao túng".

Tuy nhiên, sau đó, ông khẳng định mình không thừa nhận gì về kết quả bầu cử: "Ông ấy chỉ thắng trong mắt của truyền thông tin giả. Tôi không thừa nhận gì cả! Chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. Đây là một cuộc bầu cử bị thao túng".

"Chúng ta sẽ thắng" - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Các hãng truyền thông Mỹ trong tuần qua đưa tin ông Biden gần như sẽ chiến thắng khi giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, ông Trump giành 232 phiếu. Ông Biden cũng nhận được nhiều hơn ông Trump ít nhất 5,5 triệu phiếu bầu phổ thông, một số phiếu khác vẫn đang được kiểm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.