Trung Quốc 'đình chỉ vô thời hạn' đối thoại kinh tế với Úc

Trung Quốc tuyên bố "đình chỉ vô thời hạn" đối thoại kinh tế cấp cao với Úc trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra vẫn chưa hạ nhiệt, tờ South China Morning Post đưa tin.

Sáng 6-5, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia - cơ quan hoạch định kinh tế vĩ mô thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc - thông báo tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung-Úc sẽ bị "đình chỉ vô thời hạn".

Cơ quan này nhấn mạnh rằng Bắc Kinh buộc phải đưa ra quyết định này do "thái độ hiện nay của chính phủ Úc đối với hợp tác Trung-Úc". 

Trung Quốc 'đình chỉ vô thời hạn' đối thoại kinh tế với Úc ảnh 1

Quốc kỳ Úc được kéo lên trước Đại Lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) năm 2016 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Úc (lúc bấy giờ) Malcolm Turnbull. Ảnh: REUTERS

"Gần đây, một số quan chức chính phủ Úc đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm phá vỡ các hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Úc vì 'tư duy chiến tranh lạnh' và sự phân biệt đối xử vì ý thức hệ" - Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc viết trong tuyên bố.

Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung-Úc được khởi động từ năm 2014 nhằm mở rộng cơ hội đầu tư hai chiều và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương. Vòng đối thoại gần nhất được tổ chức vào tháng 9/2017.

Quyết định của Trung Quốc được công bố sau khi chính quyền Canberra đã viện dẫn một luật mới để hủy bỏ hai thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và con đường mà Bắc Kinh ký với chính quyền bang Victoria (Úc).

Khi đó, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ "đáp trả một cách kiên quyết và mạnh mẽ" nếu Canberra không rút lại quyết định. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng động thái của Úc cho thấy Canberra không thực tâm muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng Darwin (vùng lãnh thổ Bắc Úc) cũng bị xem xét hủy bỏ. 

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.