Trung Quốc đưa 'tư tưởng Tập Cận Bình' vào điều lệ Đảng

Trong phiên bế mạc Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng nay, hơn 2.300 đại biểu tham dự đã nhất trí thông qua bản điều lệ Đảng sửa đổi, trong đó trực tiếp nêu tên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”.

“Đại hội nhất trí đồng ý rằng “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” sẽ trở thành một trong những chỉ dẫn hành động của Đảng” - hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn nội dung được viết trong bản điều lệ Đảng sửa đổi.

Trung Quốc đưa 'tư tưởng Tập Cận Bình' vào điều lệ Đảng ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNBC

Bản điều lệ sửa đổi này cũng ca ngợi tư tưởng mới của ông Tập là “một thành phần quan trọng của hệ thống lý thuyết chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc, là chỉ dẫn hành động cho toàn Đảng và toàn thể nhân dân Trung Quốc trong quá trình phấn đấu để đưa đất nước Trung Quốc trẻ trung trở lại”. Bản điều lệ cũng khẳng định “tư tưởng này phải được tuân thủ và phát triển bền vững trên cơ sở lâu dài”.

Trung Quốc đưa 'tư tưởng Tập Cận Bình' vào điều lệ Đảng ảnh 2
Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa bế mạc sáng nay. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin AFP, với việc điều lệ Đảng sửa đổi của Trung Quốc xác lập tên của ông Tập cùng với “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”, vị thế của ông Tập đã được nâng lên mức sánh ngang với các vị lãnh đạo từng xây dựng nên nền tảng xã hội Trung Quốc hiện đại.

Ông Willy Lam, giáo sư chính trị học của ĐH Hong Kong, cũng nhận định việc đưa tên ông Tập vào Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ “khiến ông ấy có thể trở thành người giống như Chủ tịch Mao - nhà lãnh đạo trọn đời của Trung Quốc”.

“Cách đây năm năm, tôi đã nói ông Tập sẽ là nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc kể từ sau thời Đặng Tiểu Bình. Tôi đã sai. Ông ấy bây giờ là lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông” - cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd bình luận trong bài viết đăng trên tờ Financial Times hôm nay.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.