Trung Quốc, Nga, Iran tập trận chung, Mỹ nói sẽ giám sát

Cuộc tập trận giữa ba nước sẽ diễn ra từ ngày 27-12 đến 30-12, nhằm tăng cường hợp tác giữa ba quốc gia với nhau, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo.

“Lần tập trận này chỉ là một cuộc trao đổi hợp tác quân sự bình thường giữa lực lượng vũ trang ba nước, vẫn phù hợp với luật pháp và điều lệ quốc tế” - ông Ngô Khiêm cho biết.

“Việc tập trận không nhất thiết phải có liên hệ đến những vấn đề đang xảy ra trong khu vực, ông nói thêm.

Được biết Trung Quốc có mối quan hệ ngoại giao, thương mại và năng lượng chặt chẽ với Iran.

Cũng theo hãng tin Reuters, Trung Quốc sẽ đưa tàu chiến Xining tới các cuộc tập trận này.

Vịnh Oman là một tuyến đường thủy đặc biệt nhạy cảm khi kết nối với eo biển Hormuz, vốn là nơi mà 1/5 lượng dầu thế giới chảy qua.

Trung Quốc, Iran và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương và vịnh Oman. Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận cũng diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang tăng cao giữa Mỹ và Iran.

Mâu thuẫn giữa hai quốc gia đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran, đồng thời áp đặt lên Iran các lệnh trừng phạt khiến nền kinh tế nước này bị tê liệt.

Ngoài vấn đề liên quan đến hạt nhân, nguyên nhân căng thẳng tăng cao còn vì các cáo buộc về cuộc tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi tháng 9 vừa rồi của Mỹ đối với Iran, mà quốc gia này đã phủ nhận thực hiện.

"Ấn Độ Dương và vịnh Oman là những khu vực quan trọng trong thương mại quốc tế, việc duy trì an ninh đường thủy là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng”, Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Iran cho biết, theo hãng tin IRNA.

“Cuộc tập trận này sẽ tạo thêm cơ hội hỗ trợ, hợp tác và trau dồi kinh nghiệm an ninh thương mại quốc tế trong khu vực giữa ba quốc gia” - ông Shekarchi nói thêm.

Phản hồi của Mỹ

Mỹ cho biết họ sẽ giám sát các cuộc tập trận hải quân giữa Nga, Iran và Trung Quốc.

Washington cũng sẽ hợp tác với các nước đồng minh, nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực tập trận, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Sean Robertson cho biết hôm 26-12.

Hình ảnh Lầu Năm Góc được chụp từ trên cao. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Ngoại giao Nga ông Serge Lavrov cho biết các hoạt động hợp tác ba bên sẽ cải thiện sự phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố và cướp biển. 

Người đồng cấp Iran của ông Lavrov, ông Javad Zarif, nhấn mạnh các cuộc tập trận sẽ không nhắm vào bên thứ ba nào.

Đại sứ Iran mới tại Nga Kazem Jalali nói rằng Iran và Nga nên hợp tác để đẩy lùi mối "đe dọa kinh tế" của Washington, kể từ khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên hai quốc gia này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm