Trung Quốc ‘nhắc nhở’ Mỹ quá trình đàm phán ‘còn dài’ sau G20

Theo tờ China Daily, giữa tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng trong cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, những tín hiệu tích cực đầu tiên đã xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh G20 khi cả Washington và Bắc Kinh đều đồng ý tạm ngưng áp đặt thuế quan mới và nối lại đàm phán. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Malay Mail

Tuy nhiên, một bài xã luận được đăng trên tờ nhật báo Trung Quốc này cho hay: “90% thỏa thuận đã hoàn thành không có nghĩa là thương chiến Trung-Mỹ sẽ kết thúc. Khi mà 10% còn lại vẫn tồn tại những khác biệt cơ bản, sự nhất trí của cả hai bên sẽ khó lòng đạt được”.

Trước đó, Trump đã bày tỏ thiện chí khôi phục thương mại Mỹ-Trung khi cho phép các hãng công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei, mặc dù ông vẫn bảo lưu quan điểm về những mối hiểm họa tiềm tàng của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đối với an ninh Mỹ.

Wang Xiaolong, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về các vấn đề G20 và là người đứng đầu bộ phận Kinh tế Quốc Tế thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc “sẽ rất hoan nghênh” nếu Mỹ thực hiện những thông tin đưa ra về Huawei.

Việc tái khởi động đàm phán cộng là một tin tốt đối với các doanh nghiệp và thị trường ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Theo ông Jacob Parker, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc, sự kiện này “đã mang đến niềm tin vẫn chắc hơn cho một mối quan hệ ngày một xấu đi”. Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng “với sự cam kết của cả hai bên, một giải pháp lâu dài cho thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm được thống nhất”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm