Trung Quốc nói gì khi bị ông Trump đe dọa?

Hôm thứ Sáu (7-9), ông Trump cho biết đã sẵn sàng đánh thuế bổ sung gần như tất cả hàng nhập khẩu của TQ với mức thuế trên hàng hóa có trị giá 267 tỉ USD cộng dồn vào mức thuế dự kiến trước đó là 200 tỉ USD.

“Nếu phía Mỹ cứ ngoan cố đi theo lộ trình và có biện pháp thuế quan mới chống lại TQ thì TQ chắc chắn sẽ có biện pháp đối phó để kiên quyết bảo vệ quyền hợp pháp của chúng tôi” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói trước buổi họp báo khi được hỏi về lời cảnh báo của ông Trump.

Cả Mỹ và TQ đều đã kích hoạt các khoản thuế bổ sung trên hàng hóa trị giá 50 tỉ USD lẫn nhau kể từ tháng 7, do căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên xấu đi mặc cho nhiều vòng đàm phán.

Các quan chức Trung Quốc chuẩn bị cờ cho cuộc họp song phương Trung Quốc-Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức ngày 8-7-2017. Ảnh: REUTERS

Ông Trump lên tiếng chỉ trích thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc với Mỹ và đã yêu cầu phía Bắc Kinh cắt giảm ngay lập tức. Căng thẳng càng thêm tiếp diễn khi sự tiếp cận đối với thị trường TQ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đầu tư của các công ty Mỹ bị giới hạn nghiêm ngặt.

Vào tháng 8, TQ đã công bố danh sách đề xuất các loại thuế trả đũa trên hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỉ USD từ khí thiên nhiên hóa lỏng đến một số loại máy bay, nếu Washington kích hoạt mức thuế trên danh sách hàng hóa 200 tỉ USD của TQ. Mức thuế dao động từ 5% đến 25% sẽ áp dụng cho 5.207 sản phẩm và hành động của Mỹ sẽ quyết định việc TQ có áp dụng các thuế bổ sung hay không.

Hàng hóa 200 tỉ USD của TQ trong danh sách của Mỹ bao gồm một số sản phẩm tiêu dùng như máy ảnh, thiết bị ghi âm, hành lý, túi xách, lốp xe và máy hút bụi, với mức thuế bổ sung từ 10% đến 25%. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất từ TQ sang Mỹ là điện thoại di động sẽ gặp khó khăn lớn nếu ông Trump kích hoạt danh sách thuế quan trị giá 267 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.