Trung Quốc siết chặt nhập khẩu, dừa khô Bến Tre rớt giá thê thảm

(PLO)- Hiện giá dừa khô ở Bến Tre giảm ở mức rất thấp xuống còn 2.000 đồng/trái, thu nhập các hộ trồng dừa bị ảnh hưởng, nên UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị Bộ ngành trung ương hỗ trợ tiêu thụ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo ghi nhận, hiện nay giá bán dừa khô trên địa bàn tỉnh Bến Tre giảm rất mạnh, từ mức 6.500 đồng/trái nay chỉ còn khoảng 2.000 đồng/trái khiến thu nhập người dân trồng dừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cạnh đó, lượng dừa khô tồn đọng trong dân rất nhiều do các cơ sở cũng ngừng thu mua hoặc thu mua ít.

Giá dừa xuống thấp ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng dừa hiện nay

Giá dừa xuống thấp ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng dừa hiện nay

Nguyên nhân giá dừa xuống thấp chủ yếu do ảnh hưởng sự cạnh tranh về giá giữa các nước xuất khẩu dừa trên thế giới; giá bán trái dừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá cơm dừa, vỏ dừa, nước dừa,... mà hiện tại các sản phẩm phụ phẩm này giá giảm mạnh và gần như không xuất khẩu được do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc hiện cũng đang thực hiện chính sách "Zero covid", hạn chế nhập khẩu (kể cả tiểu ngạch); mặt khác, Thái Lan chiếm thị phần rất lớn ở thị trường Trung Quốc và không thể xuất khẩu qua Trung Quốc nên buộc Thái Lan phải hạ giá bán để đẩy mạnh tiêu thụ.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu sản phẩm dừa, đặc biệt là dừa trái lớn của Bến Tre, hiện đang siết chặt việc nhập khẩu các loại nông sản nên lượng dừa khô xuất khẩu sang thị trường này giảm gần 80%, còn sản phẩm chỉ xơ dừa hầu như không xuất khẩu được.

Để giải quyết những khó khăn cho ngành dừa, giúp người nông dân trong tỉnh ổn định cuộc sống trong bối cảnh giá xăng dầu, phân bón,... tăng cao, ngày 4-7 vừa qua, UBND tỉnh Bến Tre đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh Bến Tre xúc tiến thương mại, kết nối với các thị trường xuất khẩu như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Trung Đông, Châu Phi, EU,...; đề nghị các Tham tán Thương mại tại các nước hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tìm kiếm và kết nối với các nhà nhập khẩu nước ngoài, nhất là các nước trong Hiệp định thương mại tự do.

Người trồng dừa gặp khó trong tiêu thụ dừa trái

Người trồng dừa gặp khó trong tiêu thụ dừa trái

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu.

UBND tỉnh Bến Tre còn kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục thực hiện việc đàm phán với cơ quan thương mại Trung Quốc để đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre, trong đó có mặt hàng dừa trái vào danh mục được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sớm cho phép trái dừa tươi Việt Nam được vào danh sách được xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Tỉnh Bến Tre hiện có tổng diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước với 77.000 ha, sản lượng dừa đạt hơn 600 triệu trái/năm, giá trị sản xuất ngành chế biến dừa (Giá so sánh 2010) tỉnh đạt 3.500 tỷ đồng, chiếm 9,89% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022, ước đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 4,05%, chiếm 10,32% so với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ dừa chiếm 28,38% (tương đương đạt 357 triệu USD) trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; sản phẩm dừa Bến Tre có mặt trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Phi, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc,...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.