Trung tâm báo chí TP.HCM đi vào hoạt động

Chiều 5-5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo đã cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TP.HCM, chính thức đi vào hoạt động tại tầng năm và sáu cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, quận 1.

Công bố kết quả thanh tra tại Trung tâm Báo chí

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của báo chí khi TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách phục vụ hoạt động báo chí. “Trung tâm sẽ giúp cho các nhà báo có cơ sở pháp lý để tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác và nhanh nhất của TP” - ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cam kết sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. “Các nhà báo có thể nêu bất kỳ vấn đề mình quan tâm đối với TP” - ông Phong nói.

Theo ông Phong, trong thời gian tới TP cũng sẽ tiếp tục có các buổi làm việc để trao đổi và cung cấp thông tin cho báo chí đúng với tinh thần mà TP đã cam kết. Cùng với đó sẽ tổ chức công bố nhiều hơn nữa thông tin mà báo chí, dư luận quan tâm cũng như những kết quả thanh tra chính thức cũng sẽ được công khai tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Để bảo vệ nhà báo, ông Phong yêu cầu Công an TP.HCM, các quận/huyện và cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. “Nhà báo, người làm báo chân chính phải được đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi hoàn thành tốt nhiệm vụ” - ông Phong khẳng định.

Ngoài ra, ông Phong cũng yêu cầu Trung tâm Báo chí thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, trả lời nhanh nhất, chuẩn mực nhất câu hỏi của báo chí hằng ngày, không chờ người phát ngôn trả lời định kỳ hằng tháng.

Đối với các sở/ngành, quận/huyện, ông Phong cũng yêu cầu thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, chung tay chia sẻ khó khăn với người làm báo. Sở TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục rà soát đẩy mạnh thực hiện quy hoạch báo chí, vừa quản lý tốt vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển, đồng thời tham mưu sửa đổi quy chế phát ngôn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo TP nghe giới thiệu về các phòng chức năng trong Trung tâm Báo chí. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đánh giá cao việc TP.HCM đưa Trung tâm Báo chí vào hoạt động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng sự ra đời của trung tâm thể hiện sự quan tâm đặc biệt của TP với gần 200 cơ quan báo chí trung ương và địa phương và gần 2.000 nhà báo.

Từ đó, ông Bảo đề nghị TP.HCM cần phải tạo điều kiện, hỗ trợ hoạt động báo chí, đồng thời cũng phải tăng cường quản lý báo chí. “Việc xây dựng Trung tâm Báo chí là bước tiến cần thiết cho báo chí TP và Việt Nam, là mô hình điểm, kinh nghiệm hay cho các địa phương” - ông Bảo nói.

Đầu mối kết nối với lãnh đạo TP.HCM

Trung tâm Báo chí TP.HCM là trung tâm báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Qua đó tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP.HCM, trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn TP.

Trung tâm Báo chí TP.HCM là đầu mối đề nghị lãnh đạo TP và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Đồng thời là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của TP.HCM và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của TP đến các cơ quan báo chí.

Đây cũng là nơi tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông; tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện; hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông; hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông.

Trước mắt, trong hai năm 2019-2020, Trung tâm Báo chí gồm hai phòng họp báo, một phòng 100 chỗ và một phòng 50 chỗ, một phòng họp cho khách VIP, một phòng tiếp phóng viên, một phòng làm việc của phóng viên, hai phòng chờ-giao lưu phóng viên, các phòng dịch vụ khác… Tất cả khu vực được thiết kế đẹp mắt, tiện dụng, luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh.

Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính có kết nối Internet tốc độ cao, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt để truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.

Trung tâm Báo chí hoạt động từ 8 đến 18 giờ các ngày trong tuần, trừ Chủ nhật. Khi TP.HCM diễn ra các sự kiện lớn, trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Từ Lương kiêm nhiệm chức giám đốc Trung tâm Báo chí

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở TT&TT Dương Anh Đức đã trao quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, kiêm nhiệm chức giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Cùng ngày, Trung tâm Báo chí TP.HCM ra mắt trang thông tin điện tử tại địa chỉ: ttbc-hcm.gov.vn và fanpage tại địa chỉ Facebook: /trungtambaochi.tphcm.

Trung tâm Báo chí TP.HCM (trực thuộc Sở TT&TT TP.HCM) được thành lập theo quyết định của UBND TP ngày 18-3-2019. Kinh phí đầu tư xây dựng công trình này gần 35 tỉ đồng, hoạt động năm đầu tiên là 2 tỉ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Chung tay xây dựng thương hiệu Việt đẳng cấp thế giới

Chung tay xây dựng thương hiệu Việt đẳng cấp thế giới

(PLO) - Ngày 29-02, VinFast chính thức phát động trở lại chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam”, kêu gọi người dân chung tay xây dựng thành công một thương hiệu Việt đạt đẳng cấp hàng đầu thế giới về công nghiệp - công nghệ cao; đồng thời góp phần kiến tạo tương lai xanh, sạch cho mọi người.