Trước hôn nhân có cần làm “chuyện ấy” để biết hợp nhau?

Đó là những chia sẻ của Thạc sỹ Trần Hoàng Khánh Vân, Phó Chủ tich Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.CHM tại Tọa đàm "Bí mật sáng thứ 7" lần thứ 2 do Đại học Luật TP.HCM tổ chức vào sáng ngày 16-3.

Với câu hỏi "quan hệ tình dục trước hôn nhân, nên hay không nên?" được bà đặt ra đã làm không khí tranh luận trong buổi tọa đàm thêm sôi nổi.

Phần đông các sinh viên đều cho rằng không nên vì những quan niệm truyền thống luôn coi trọng trinh tiết của nữ giới. Mặc khác, quan hệ trước hôn nhân sẽ gây nên nhiều hệ lụy như mang thai, mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Song, vẫn có ý kiến cho rằng việc quan hệ trước hôn nhân không hoàn toàn có hại, vì mỗi ngày càng tiến bộ và cách nghĩ về chuyện này cần thoáng hơn, đặc biệt khi hai người yêu nhau thì việc xảy ra quan hệ là không khó hiểu và cũng không xấu xa như quan niệm xưa cũ.

Trước hôn nhân có cần làm “chuyện ấy” để biết hợp nhau? ảnh 1

Quan hệ tình dục trước hôn nhân không phù hợp với quan niệm truyền thống Việt Nam và dẫn đến hệ lụy, một sinh viên nêu ý kiến với diễn giả. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG.

Còn theo Thạc sỹ Trần Hoàng Khánh Vân quan hệ trước hôn nhân nên hay không nên đều dựa trên nền tảng của tình yêu, tức hai người yêu nhau cần có khoảng thời gian tìm hiểu kỹ về tính cách, đạo đức của đối phương trước khi nghĩ đến có hay không quan hệ trước hôn nhân. Nếu xuất phát từ tình yêu cả hai bên sẽ có đủ trách nhiệm với nhau, sẽ biết cách để bảo vệ cho nhau.

Trước hôn nhân có cần làm “chuyện ấy” để biết hợp nhau? ảnh 2

Bà Trần Hoàng Khánh Vân trao buổi cùng các sinh viên tại tọa đàm.

Chia sẻ thêm, bà Khánh Vân cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là một bước “sống thử” trước khi đặt bút đăng ký kết hôn, hai bên phải tìm hiểu nhau thật kỹ lưỡng, thậm chí cả trong "chuyện ấy", để kiểm tra về mức độ hòa hợp của nhau. 

Nếu đôi lứa nào yêu nhau thật sự, muốn hòa hợp hoàn toàn trong tình yêu, trong khi đủ khả năng kiềm chế, đủ kỹ năng phòng ngừa hậu quả, đặc biệt là cả hai bên đều hoàn toàn đồng thuận và hạnh phúc để đến với nhau hết mình thì việc đến với nhau đó là quyền của hai bên. Tuy nhiên, nếu một bên bị cưỡng ép, hoặc để lại hậu quả về mặt thể chất hoặc danh dự, hoặc để lại vết thương tâm hồn vì sự ruồng bỏ, tạo nên thói quen dễ dãi thì hành động đó rất đáng để lên án. 

"Công tâm mà nói, hạnh phúc đến từ tình yêu, nhưng trục trặc trong tình dục cũng là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây đổ vỡ hạnh phúc. Bản chất của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân thật sự là không xấu, xấu hay không là ở lý do của hành động ấy, là ở hậu quả hay hiệu quả mà nó mang đến. Đều cần cân nhắc là họ có đủ sẵn sàng về tâm lý, kiến thức tự bảo vệ bản thân, bảo vệ bạn tình khi quan hệ tình dục hay không?", bà nhận định.

Đến tham dự tọa đàm với chuyên đề "Kỹ năng phòng vệ cho sinh viên", Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã mang đến cho các sinh viên những bài học bổ ích về cách tự vệ trước những tình huống bị xâm hại.

Theo ông, đứng trước việc bản thân hay người thân bị xâm hại thì cần tránh xô xác với đối tượng gây hại. Vì đa phần các đối tượng xấu đều có bản tính hung hăn, thích sử dụng vũ lực nên việc ẩu đả chỉ gây thương hại đáng tiếc, có rất nhiều vụ án vì tự vệ quá mức mà từ người bị đe dọa xâm hại trở thành thủ phạm giết người. Do đó, trong các trường hợp này nên đánh lạc hướng đối tượng để bỏ chạy và truy hô.

Mặc khác, Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy đã hướng dẫn các sinh viên các phương pháp tự vệ cần thiết nếu rơi vào trường hợp bắt buộc tấn công lại đối tượng xâm hại, đặc biệt trong trường hợp xâm hại tình dục ở nữ giới.

Trước hôn nhân có cần làm “chuyện ấy” để biết hợp nhau? ảnh 3

Thượng tá Nguyễn Đào Minh Huy hướng dẫn những tư thế phòng vệ cho sinh viên khi bị xâm hại

Ở một góc độ khác, ông cho rằng các bạn sinh viên nên có ý thức để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại đến từ các chiêu trò lừa đảo trên mạng. Và cũng không nên khoe tài sản hay có những hình ảnh gợi cảm quá đà trên mạng xã hội, lẫn ngoài đời thực để tránh tự biến bản thân "miếng mồi" cho đối tượng xấu.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.
100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.