Trước nhiều thách thức càng phải phát huy vai trò của thi đua

Ngày 7-3, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua, khen thưởng năm 2019; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và phát động đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định giai đoạn này là giai đoạn thách thức cho TP.HCM. Tuy nhiên, càng đứng trước nhiều thách thức thì càng phải phát huy vai trò của thi đua; phát huy sự sáng tạo, ý chí và tấm lòng của từng cán bộ, đảng viên, người lao động để vượt lên chính mình.

Đối với lĩnh vực giáo dục, ông Nhân cho rằng cần thi đua đi học an toàn, phấn đấu đến ngày 30-7, thời điểm năm học dự kiến kết thúc, cũng là năm học an toàn.
Cũng theo ông, năm nay TP.HCM mở đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp, trong đó có 10 nội dung thi đua hầu hết liên quan đến cuộc sống của người dân như vận động người dân không xả rác vì TP sạch và giảm ngập nước; lập lại trật tự xây dựng; thúc đẩy xây dựng đô thị thông minh; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị…
Ngoài ra, cần bổ sung thêm hai nội dung đặc thù với bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Đó là hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường tiêu thụ nội địa và tăng cường nghiên cứu, phát triển sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, không để phụ thuộc vào hàng hóa nước ngoài.
Phân tích lý do, ông Nhân cho biết hai tháng qua TP.HCM đã thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhưng dịch bệnh làm kinh tế bị ảnh hưởng, hoạt động du lịch giảm, xuất khẩu giảm. Từ đó dẫn đến nhu cầu hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
“Cần thúc đẩy tiêu dùng trong nước, phát triển tiêu thụ nội địa, dịch vụ nội địa, khuyến khích phục vụ người dân trong nước” - ông Nhân nói và cho rằng cần phát triển sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, tránh phụ thuộc, bị động vào hàng hóa nước ngoài.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị xuất sắc. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng tập trung về cơ sở, có chủ đề, nội dung thiết thực, trong đó tập trung phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Một trong những nội dung quan trọng khác mà ông Phong yêu cầu là tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện công tác cải cách hành chính phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, bằng các công trình, mô hình, giải pháp, sáng kiến...
Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2020; lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
“Tôi kêu gọi sự hưởng ứng của thủ trưởng các sở ban ngành, đoàn thể, quận huyện, tổng công ty, công ty, các cơ quan, đơn vị thuộc TP lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa quan trọng với TP, sở ngành, quận huyện, phường xã, thị trấn để đăng ký tổ chức thực hiện hiệu quả cao và hoàn thành đúng thời hạn đăng ký” - ông Phong nói.
10 nội dung trọng tâm trong đợt thi đua 200 ngày
1. Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Trong đó, hoàn thành các chỉ tiêu tỉ lệ phường, xã đạt “Sạch, không xả rác ra kênh rạch” theo các mốc: đến ngày 30-4 đạt 50%, ngày 30-7 đạt 70%, ngày 23-9 ít nhất 90% phường, xã đạt tiêu chí “Sạch, không xả rác ra kênh rạch” (cuối năm 2019, tỉ lệ này là 30%).
Yêu cầu: Mỗi quận, huyện có mô hình “Phường, xã sạch và xanh, thân thiện”.
2. Thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM. Giảm tỉ lệ vi phạm xây dựng không phép, sai phép so với sáu tháng đầu năm 2019: tới tháng 4-2020 giảm 50%, tháng 7-2020 giảm 65%; tháng 9-2020 giảm 75% (tháng 12-2019, TP.HCM đã giảm 36%).
Yêu cầu: Triển khai hướng dẫn xây dựng nhà cho công nhân và người lao động thuê theo mô hình mới do Sở Xây dựng hướng dẫn, cấp phép xây nhà cho hộ dân có nhu cầu và đúng quy định của pháp luật.
3. Triển khai quyết liệt đề án “Xây dựng TP.HCM thành đô thi thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”. Trong đó, triển khai giai đoạn 1 các trung tâm điều hành thông minh ở các sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở GTVT, hoàn thiện và phát huy Trung tâm điều hành chỉ huy tích hợp (giai đoạn 1) của TP.HCM; triển khai Văn phòng thông minh tại Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội - HĐND TP và Văn phòng UBND TP. Triển khai Đề án Đô thị thông minh tại các quận, huyện; thành lập Công ty cổ phần Vận hành Trung tâm an toàn thông tin TP.HCM.
4. Đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), để đến năm 2021 khánh thành; dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) bàn giao mặt bằng vào tháng 6-2020 và khởi công vào tháng 10-2020.
5. Thúc đẩy, hỗ trợ để dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, hoàn thành đúng thời hạn tháng 12-2020.
6. Công bố quy hoạch Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM, kêu gọi đầu tư, chuẩn bị cấp phép đầu tư ít nhất một dự án.
7. UBND TP.HCM và các ban Thành ủy tổ chức xây dựng các đề án, kế hoạch, quy hoạch của ba chương trình đột phá, một chương trình trọng điểm phát triển TP.HCM giai đoạn 2020-2025 để trình Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
8. Triển khai quyết liệt các hoạt động của chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.
9. Triển khai đấu thầu dự án, đấu giá đất cho khoảng năm dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.
10. Hoàn thành đề án: Điều chỉnh tỉ lệ phân chia các khoản thu ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2030 theo tinh thần Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội và Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại TP.HCM, trình Bộ Chính trị tháng 4-2020 và Quốc hội.
 
 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.