Trường hợp nào gặp đèn đỏ được rẽ phải mà không bị phạt?

Mới đây, tôi đi trên đường Phạm Văn Đồng đoạn ngã tư giao với đường Phan Văn Trị hướng rẽ phải về quận Gò Vấp. Tại ngã tư này khi đèn đỏ thì xe máy, kể cả ô tô vẫn được di chuyển để rẽ phải mà không bị phạt. Ở một số ngã tư, rẽ phải khi có đèn đỏ thì lại bị phạt.

Xin hỏi trường hợp nào người điều khiển phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ?

Bạn đọc Anh Ngoc (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người tham gia giao thông (TGGT) phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Trường hợp khi có người điều khiển giao thông thì người TGGT phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. 

Do đó, người TGGT được phép rẽ phải khi đèn tín hiệu giao thông đang màu đỏ trong các trường hợp sau.

Thứ nhất, khi có hiệu lệnh, chỉ dẫn của CSGT tại nút giao thông đó cho phép rẽ phải. Thứ hai, đi theo chỉ dẫn của biển phụ cho phép rẽ phải. Thứ ba, đi theo đèn tín hiệu phụ ngay dưới đèn tín hiệu giao thông. Đèn phụ có hình mũi tên sáng màu xanh hướng sang phải.

Thứ tư, nơi có vạch kẻ đường hình mắt võng. Vạch này được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Các biển loại biển báo, vạch kẻ đường nêu ở trên được quy định tại Quy chuẩn QCVN 41:2019 của Bộ GTVT.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.