Truy tố cựu nữ phóng viên đòi tiền doanh nghiệp tội lừa đảo

Ngày 10-9, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết VKSND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND quận, đưa ra xét xử đối với bà Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, PV tạp chí Hướng Nghiệp Và Hòa Nhập) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ ngày 31-7-2017 đến 2-8-2017, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng liên tiếp hai bài trên trang điện tử với tiêu đề “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma” và “Ve sầu thoát xác”. Nội dung phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt huy động vốn không minh bạch.

Sau đó, ông Võ Thành Long (Tổng giám đốc) gọi điện thoại cho Uyển, nhờ tìm hiểu xem PV nào đăng bài viết trên và hỏi Uyển có cách nào gỡ bài báo đã đăng. Lúc này Uyển trả lời muốn gỡ bài phải lo 200 triệu đồng nhưng ông Long chưa đồng ý.

Bị can Lê Hoàng Uyển.

Đến ngày 4-8-2017, báo Phụ Nữ TP.HCM tiếp tục đăng bài thứ ba phản ánh Công ty Cao Thắng “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Sau đó ông Long tiếp tục gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ ba bài báo này.

Lúc này, Uyển đã liên hệ nhờ T. (trưởng ban ở một tờ báo khác) để tìm cách gỡ ba bài báo trên và T. “báo giá” 600 triệu đồng. Uyển liên hệ nói với ông Long muốn gỡ ba bài báo thì phải chi 700 triệu đồng và lo chi phí đi lại cho Uyển 30 triệu đồng.

Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 350 triệu đồng, số còn lại sau khi gỡ bài xong sẽ thanh toán. Uyển “dọa” nếu không đồng ý thì báo sẽ tiếp tục đăng bài và khi đó dù có chi tiền tỉ cũng không gỡ bài được. Lo sợ, ông Long đã đồng ý.

Để tránh bị phát hiện, Uyển gọi điện thoại nhờ Hà tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền từ ông Long và Hà đã giúp Uyển làm hợp đồng mua bán cây kiểng để hợp thức hóa việc nhận tiền.

Trong quá trình trao đổi, nhận thấy Uyển có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ông Long đã chủ động trình báo Công an TP Cần Thơ.

Đến ngày 6-8-2017, Uyển và Hà đến một quán cà phê ở phường Tân An, quận Ninh Kiều gặp ông Long để nhận tiền thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang,  thu giữ 280 triệu đồng cùng một số tang vật liên quan.

Quá trình điều tra, Uyển khai nhận bản thân không có khả năng để gỡ các bài báo nên đã liên hệ nhờ T. và người này đồng ý. Uyển cũng không biết là T. có khả năng gỡ được các bài báo hay không.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định T. có liên quan đến việc ra giá cho việc gỡ các bài báo đã đăng với Uyển và nhiều lần triệu tập người này để làm rõ. Tuy nhiên, ngày 8-8-2017, T. đã xuất cảnh sang Mỹ. Theo kế hoạch thì đến ngày 10-9-2017 T. sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa về nước, chưa làm việc được nên công an chưa đề xuất xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm