Từ ghép là gì? Cách phân biệt từ ghép từ láy nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Từ ghép và từ láy có lẽ là khái niệm từ không thể thiếu khi học Tiếng Việt.

Trong quy tắc tiếng Việt có cách phân biệt từ ghép và từ láy riêng. Khái niệm về từ ghép được xem là kiến thức cơ bản để tìm hiểu về ngữ nghĩa của từ.

Vậy, làm thế nào để phân biệt được từ ghép và từ láy và khái niệm từ ghép là gì, từ láy là gì? Tham khảo những kiến thức tiếng Việt dưới đây nhé!

Từ ghép là gì?

Từ ghép là gì? Cách phân biệt từ ghép từ láy nhanh ảnh 1
Từ ghép là gì?

Từ ghép là các từ có cấu trúc bằng phương pháp ghép 2 từ hoặc hơn hai từ lại với nhau. Các từ đó có quan hệ về nghĩa với nhau và trong từng ngữ cảnh có thể căn cứ vào quan hệ giữa các thành tố trong từ mà phân loại được từ ghép.

Từ ghép có từ ghép chính phụ và từ ghép đẳng lập.

Công dụng của từ ghép

Từ ghép được biết là thành phần của cấu trúc câu. Nó có công dụng giúp định nghĩa các từ trong văn nói và văn viết, giúp người nghe người đọc hiểu nghĩa của từ, khiến câu văn trở nên logic hơn về cả yếu tố nội dung và hình thức.

Phân biệt các loại từ ghép

Từ ghép là gì? Cách phân biệt từ ghép từ láy nhanh ảnh 2
Phân loại từ ghép thành 4 loại chính

Từ ghép có các loại chính đó là:

Từ ghép chính phụ

Từ ghép chính phụ là từ có tiếng chính và tiếng phụ, từ phụ bổ nghĩa cho từ chính, tiếng đứng trước là tiếng chính, thể hiện ý chính và tiếng đứng sau là tiếng phụ, bổ trợ cho tiếng chính. Từ ghép chính phụ có ngữ nghĩa hạn chế. Ví dụ hoa hồng, hiền hoà, toả hương.

Từ ghép đẳng lập

Từ ghép đẳng lập là từ có hai từ cấu trúc, có ý nghĩa và vị trí ngang nhau, không phân biệt chính phụ.

Từ ghép tổng hợp

Từ ghép tổng hợp là từ cấu trúc thành mang nghĩa tổng quát hơn các từ cấu thành nó. Ví dụ như phương tiện, võ thuật,...

Từ ghép phân loại

Từ ghép phân loại là từ có cấu trúc thành một nghĩa nhất định, sự vật, hành vi đơn cử nào đó.

Từ láy là gì?

Từ láy là từ được tạo thành bằng phương pháp tái diễn - điệp lại 1 phần phụ âm, hoặc điệp lại cả nguyên âm hay hàng loạt tiếng bắt đầu. Ví dụ như: lung linh, thoang thoảng, ngào ngạt,... Từ láy không phải là từ chỉ sự vật, hiện tượng.

Cách phân biệt từ ghép và từ láy nhanh

Để phân biệt được từ ghép và từ láy, có thể thực hiện theo những phương pháp sau:

Đảo lộn các tiếng

Việc đơn giản nhất chính là đảo lộn các tiếng với nhau nếu như từ đó có thể đảo lộn lại mà vẫn có nghĩa thì đó là từ ghép. Và ngược lại là từ láy. Ví dụ loè loẹt là từ láy vì đảo ngược từ, nó trở thành từ không nghĩa.

Xem tiếng tạo thành có là tiếng Hán Việt không

Từ láy âm có 1 trong 2 âm tiết là từ Hán Việt thì chính là từ ghép. Ví dụ từ minh mẫn, cập kê.

Xem xét nghĩa 2 từ tạo thành

Những từ có cả 2 tiếng tạo thành đề có nghĩa, chúng giống nhau về phụ âm đầu hoặc vần thì là từ ghép. Từ có 1 tiếng có nghĩa thì là từ láy âm.

Để có thể phân biệt từ ghép và từ láy có khá nhiều cách tuy nhiên những phương pháp trên đây là phương pháp phân biệt vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, đem lại kết quả chính xác.

Hy vọng những chia sẻ kiến thức liên quan đến từ ghép, từ láy, cách phân biệt từ ghép và từ láy trên sẽ hữu ích cho các em. Truy cập Hayhoc.net thường xuyên để biết thêm các kiến thức hữu ích, phục vụ học tập mỗi ngày nhé!

Tour Đà Lạt 1 ngày có gì hấp dẫn? Khám phá cùng DalatNews

Tour Đà Lạt 1 ngày có gì hấp dẫn? Khám phá cùng DalatNews

(PLO)- Bạn đang có dự định đi du lịch Đà Lạt sắp tới? Bạn đang tìm kiếm cho mình một tour du lịch tham quan ngắn ngày với chi phí phải chăng nhất, hãy lựa chọn tour Đà Lạt 1 ngày của DalatNews. Chắc chắn bạn sẽ thật sự hài lòng khi lựa chọn tour hấp dẫn này.
Nệm Thắng Lợi - Hơn 7 năm đồng hành cùng giấc ngủ người Việt

Nệm Thắng Lợi - Hơn 7 năm đồng hành cùng giấc ngủ người Việt

(PLO)- Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nệm, trong đó Nệm Thắng Lợi là một trong những thương hiệu Việt được người tiêu dùng ưa chuộng. Vậy vì sao Nệm Thắng Lợi lại được tin dùng như vậy? Bài viết sau đây, cùng tìm hiểu những ưu điểm vượt trội và những dòng sản phẩm mà nệm Thắng Lợi đang cung cấp nhé.
Tại sao đồng hồ cơ thường đắt hơn các loại đồng hồ khác?

Tại sao đồng hồ cơ thường đắt hơn các loại đồng hồ khác?

(PLO)- Đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử hay đồng hồ thông minh đều là những dòng sản phẩm chủ đạo được nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đầu tư chế tác. Tuy nhiên, các mẫu đồng hồ cơ luôn sở hữu mức giá chênh lệch hơn hẳn và “ngầm” được giới sành chơi đồng hồ ưu ái.
Vedan Việt Nam hỗ trợ sửa chữa nhà cho quân nhân bị thương khi làm nhiệm vụ

Vedan Việt Nam hỗ trợ sửa chữa nhà cho quân nhân bị thương khi làm nhiệm vụ

(PLO)- Ngày 12-5, Công ty Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ bàn giao căn nhà đã được hỗ trợ kinh phí sửa chữa hoàn thiện cho gia đình Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Ngô Công Tấn (ngụ tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc) là cán bộ Phòng Tham mưu, BCHQS tỉnh bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Lương Thế Thành và Thúy Diễm đồng hành cùng CARDINA trong BTS 2023

Lương Thế Thành và Thúy Diễm đồng hành cùng CARDINA trong BTS 2023

(PLO)- Tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc hè, gia đình Lương Thế Thành và Thúy Diễm lựa chọn CARDINA để cả nhà được khoác lên mình những trang phục vừa thời trang vừa bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên. Là cặp đôi hạnh phúc và nổi tiếng của Điện ảnh Việt, Lương Thế Thành và Thúy Diễm luôn quan tâm đến những sản phẩm chất lượng cho mái ấm hạnh phúc.
Ngực bị thông khe sau nâng ngực là biến chứng phổ biến

Ngực bị thông khe sau nâng ngực là biến chứng phổ biến

(PLO)- Nâng ngực bị thông khe là một trong những biến chứng rất phổ biến, là tình trạng xảy ra khi hai bầu ngực dính lại với nhau làm mất đi khe ngực, đa phần phụ nữ quyết định nâng ngực luôn thích ngực có khe ngực sát nhau, tạo dáng sexy.