Từ năm 2021, số ngày nghỉ lễ, tết tăng

Cụ thể, tết Dương lịch 2021, người lao động được nghỉ 3 ngày (từ ngày 1-1 đến 3-1). Trong đó, có một ngày nghỉ lễ và hai ngày nghỉ hàng tuần (thứ 7 và chủ nhật).

Từ năm 2021, số ngày nghỉ lễ, tết tăng ảnh 1
Lịch nghỉ tết Dương lịch 2021. Ảnh: V.LONG

Tết Âm lịch 2021, người lao động được nghỉ 7 ngày. Từ thứ Tư ngày 10-2-2021 đến hết thứ Ba ngày 16-2-2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Người lao động cũng được nghỉ một ngày vào các dịp lễ:  Ngày chiến thắng 30-4, và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch (21-4 dương lịch).

Riêng Ngày quốc tế lao động 1-5-2021, do ngày nghỉ lễ trùng vào thứ bảy, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ hai (3-5), nên người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 3 ngày liên tiếp.

Với Ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2021, theo quy định mới số ngày nghỉ lễ này được tăng từ một ngày lên hai ngày. Tuy nhiên, do ngày nghỉ trùng thứ bảy và chủ nhật, nên công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ lễ quốc khánh kéo dài 4 ngày, từ thứ Năm ngày 2-9-2021 đến hết Chủ nhật ngày 5-9-2021. Trong đó hai ngày nghỉ lễ Quốc khánh và hai ngày là ngày nghỉ hằng tuần.

Về bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trên theo Bộ LĐ-TB&XH (ban soạn thảo Bộ luật Lao động), ngày Tết Độc lập cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cạnh đó, phương án này cũng đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. 

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.
Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

Video: Ngôi làng gần một thế kỷ đúc tượng Phật ở Sài Gòn

(PLO)-   Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải (phường 12, Quận 6, TP.HCM) có tuổi đời gần 100 năm. Nơi đây cho ra đời nhiều tác phẩm, từ tượng Phật Thích Ca tọa tòa sen, Quán Thế Âm Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát, Phật Di Lặc... đến tượng các danh nhân với nhiều kích cỡ khác nhau.
Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.