Tự ý rào đất công không cho người khác xây cầu

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Thắng ở TP Mỹ Tho, Tiền Giang bức xúc việc người hàng xóm ngang nhiên rào chắn đất nhà nước, cản trở không cho ông làm cầu bắc qua kênh vào phần đất của gia đình.

Huyện cho xây, dân rào không cho xây

Theo ông Thắng trình bày, phần đất của gia đình ông có diện tích 6.700 m2, nằm sát con kênh Kháng Chiến thuộc ấp Phú Lợi, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, hiện chưa có cầu từ lộ bên kia kênh để đi vào đất. Vì vậy, ông Thắng có xin phép chính quyền và ngành chức năng huyện Cai Lậy cho ông làm cầu đi vào đất phục vụ nhu cầu đi lại và sinh hoạt, sản xuất.

Ngày 13-7-2020, Phòng NN&PTNT huyện Cai Lậy có văn bản chấp thuận cho ông Thắng làm cầu bắc qua kênh Kháng Chiến tiếp giáp với lộ 3 m. Phần đất này thuộc phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, được UBND tỉnh phân cấp cho xã quản lý.

Công văn của Phòng NN&PTNT huyện nêu rõ: “Việc bắc cầu của ông Thắng với kết cấu đơn giản, phục vụ nhu cầu lưu thông và sản xuất của cá nhân hộ gia đình. Thống nhất chủ trương cho ông Thắng xây dựng cầu qua kênh Kháng Chiến để đi vào đất”.

Ông Thắng sau đó đã mua vật tư sắt, vật liệu xây dựng và cho thợ thi công cầu. Trong lúc thi công cầu, ông Thắng cũng đã trình báo với chính quyền địa phương và được đồng ý cho xây dựng.

Tuy nhiên, khi ông Thắng đang thi công cầu thì ông HVP (ấp Phú Lợi, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) cho làm rào chắn bằng lưới B40 rào toàn bộ hành lang đường lộ, không cho ông Thắng bắc cầu qua lộ. Vì việc này nên ông Thắng buộc phải ngừng thi công cầu.

Theo ông Thắng, sau khi bị ông P. cản trở thi công cầu, ông có báo với chính quyền địa phương. Ông Thắng cũng nghe thông tin là ông P. đòi ông phải chi tiền mới cho bắc cầu qua kênh.

“Tôi thấy đòi hỏi này của ông P. là bất hợp lý vì phần đất ngoài hành lang lộ là đất của Nhà nước, không phải là đất của ông P. Vả lại, từ trước tới nay tôi không có đường đi vào đất của gia đình, phải đi nhờ cây cầu nhỏ hẹp của hàng xóm” - ông Thắng nói.

Vật tư của ông Thắng bị rỉ sét, có nguy cơ hư hỏng vì bị ông P. cản trở làm cầu. Ảnh nhỏ: Phần đất ông Thắng được huyện cho xây cầu qua kênh để bắc vào đất nhà bị ông P. rào chắn lại. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đòi tiền xây cầu là không hợp lý

Trước sự việc trên, ông Thắng đã làm đơn đến UBND xã yêu cầu chính quyền can thiệp việc cản trở thi công cầu của ông P.

Để tìm hiểu nguyên nhân sự việc, PV đã trực tiếp tìm gặp ông P. nhưng ông này từ chối tiếp xúc và từ chối trả lời báo chí.

Ngày 15-9, ông Trần Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, cho biết phần đất của ông P. nằm toàn bộ bên kia mặt lộ. Việc ông P. chắn lưới rào B40 rào ngang mặt sông, không cho ông Thắng xây cầu là có thật.

Việc làm này của ông P. là sai, bởi phần lộ đan nông thôn và hành lang tiếp giáp lộ cặp mé kênh Kháng Chiến hiện do chính quyền quản lý, không phải là đất của riêng ông P.

Ông Vân cho biết ông P. có nói rằng sẽ đòi ông Thắng đưa 50 triệu đồng mới cho bắc cầu qua kênh. “Số tiền này ông P. nói sẽ cho lại xã để xây dựng công trình đường lộ gì đó. Tuy nhiên, xã đã từ chối nhận vì việc ông P. đòi tiền của ông Thắng là không hợp lý” - ông Vân cho hay.

Cũng theo ông Trần Văn Vân, trong tuần này UBND xã sẽ mời hai bên là ông Thắng và ông P. đến hòa giải và vận động ông P. tháo lưới rào B40 xây dựng sai quy định. Qua đó phải tạo điều kiện cho ông Thắng bắc cầu qua kênh để đi vào phần đất của mình, bởi đây là con đường độc đạo để vào đất vườn sản xuất.

Trường hợp UBND xã hòa giải không thành, xã sẽ kiến nghị lên ngành chức năng của huyện xử lý vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

Cẩn trọng khi độ chế xe máy điện

(PLO)- Độ chế và sử dụng các loại sạc không chính hãng là nguyên nhân gây cháy xe máy điện và các xe này cũng sẽ không được bảo hành.