Tuổi lên 5 của giải Fair Play

Trong hoàn cảnh sân cỏ nước nhà liên tục để lại nhiều hình ảnh xấu xí, bạo lực; năm 2012, cố nhà báo Minh Hùng đã hình thành ý tưởng tổ chức một giải Fair Play để tôn vinh bóng đá đẹp và đẩy lùi những hình ảnh xấu xí trên sân cỏ. Ý tưởng trên được cộng hưởng bởi tập thể anh em trong báo Pháp Luật TP.HCM và mọi người, mọi giới cùng đồng hành và giải Fair Play với tên gọi là Bóng đá cao thượng đã ra đời từ đấy.

2012

Điểm nhất của giải Fair Play khi ra đời năm 2012 là nhiều CLB đã phát động cho đội bóng và cầu thủ mình xem đây là mục tiêu của đội góp phần làm đẹp bóng đá nước nhà.

Năm đấy đã chứng kiến sự đăng quang của hậu vệ Võ Nhật Tân của đội Đồng Tâm Long An. Nhật Tân khi nhận giải thưởng đã ngỡ ngàng bởi anh tâm sự rằng hành động tố giác tội phạm rủ rê anh cùng các đồng đội bán độ là hành động cần phải lên án vì như thế là lừa dối, là xúc phạm đến người hâm mộ luôn ủng hộ bóng đá Việt Nam (VN).

Kế tiếp sau Võ Nhật Tân là trọng tài Võ Minh Trí và HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Cũng năm 2012, ban tổ chức còn trao danh hiệu Vinh danh fair play cho ông Phạm Huỳnh Tam Lang và cầu thủ Phan Văn Tài Em vì những đóng góp trước đó và nêu cao tinh thần fair play từ khi giải thưởng này chưa ra đời…

2013

Khi tiếng vang của giải Fair Play được nhân rộng và sự hưởng ứng của giới chuyên môn và người hâm mộ càng lớn mạnh thì hiệu ứng và ý nghĩa của giải này càng được nhân rộng hơn.

Ấn tượng lớn nhất với hình ảnh fair play tiêu biểu cho bóng đá VN năm 2013 chính là tập thể cầu thủ U-19 đã thi đấu với một tinh thần cao thượng tại vòng chung kết U-19 Đông Nam Á và vòng loại châu Á tại Malaysia. Cơn sốt U-19 VN lan rộng trên khắp mọi miền đất nước xuất phát từ lối đá đẹp, từ cách dạy dỗ của bầu Đức với thế hệ cầu thủ trẻ, đó là phải chơi thứ bóng đá đẹp, tôn trọng đối thủ, tôn trọng khán giả và quan trọng nhất là giàu chất cống hiến cho người xem.

Đứng sau tập thể U-19 này, người hâm mộ cũng rất thích thú với hai hình ảnh cầu thủ Giang Trần Quách Tân của đội U-21 VN và hiện tượng “Running man” Vũ Xuân Tiến gắn với sự kiện CLB Arsenal đến VN thi đấu giao hữu khiến cả thế giới biết về lòng hâm mộ của các fan VN.

Cũng ở giải Fair Play 2013, danh hiệu Vinh danh fair play được trao cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức với những đóng góp lớn cho bóng đá VN.

Tuổi lên 5 của giải Fair Play  ảnh 1

Hậu vệ Võ Nhật Tân nhận giải Fair Play đầu tiên năm 2012 và cầu thủ Tài Em với danh hiệu Vinh danh fair play. Ảnh: XUÂN HUY

Tuổi lên 5 của giải Fair Play  ảnh 2

Năm đề cử của giải Fair Play 2015 và lần đầu tiên giải Fair Play được trao cho cầu thủ nước ngoài: Abass (B. Bình Dương). Ảnh: TT THÔNG

2014

Giải Fair Play bước sang tuổi lên ba, cũng năm này danh hiệu cao quý nhất giải một lần nữa lại được trao cho tập thể các cầu thủ U-19 VN. Những người tiếp tục duy trì lối chơi cống hiến đẹp mắt và làm dậy sóng ở các khán đài cả nước, được người hâm mộ yêu mến và đặt niềm tin lớn khẳng định sức hút của bóng đá đẹp. Họ đi đến đâu sân bóng cháy vé đến đấy bởi lối chơi giàu cống hiến. Một phần thưởng xứng đáng. Xếp sau U-19 VN là Hội CĐV Bóng đá  VN (VFS) và cầu thủ Phạm Thành Lương.

Danh hiệu Vinh danh fair play được trao cho ông Trần Anh Tú, người đã có những đóng góp âm thầm nhưng lớn lao cho Futsal VN có bước phát triển vững mạnh. Nay thì ông Tú đã là một thành viên quan trọng trong Thường trực LĐBĐ VN, cũng là người đồng hành gắn bó xuyên suốt với thành tích của Futsal VN tại giải World Cup Futsal 2016 tạo nên nhiều tiếng vang...

2015

Fair Play tuổi lên bốn đã tôn vinh một cầu thủ ngoại là Abass Dieng. Người bị trung vệ trẻ Thanh Hào làm chấn thương trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2015 khiến phải nằm bệnh viện và dưỡng thương đến nửa năm. Tuy nhiên, Abass đã không trách móc người đồng nghiệp trẻ Thanh Hào và còn động viên trung vệ này hãy bình tâm lên tham gia đội tuyển. Abass còn chia sẻ rằng đó là tình huống do Thanh Hào ham bóng chứ không phải cố tình đá bạo lực nên mong đừng ai lên án Thanh Hào. Kế đến là hình ảnh các cầu thủ U-23 VN với món quà đặc biệt là chiếc áo số 13 cùng bàn thắng tặng đồng đội Tấn Tài không may chấn thương, phải chống nạng ngồi trên khán đài.

Về thứ ba năm 2015 là hình ảnh các CĐV Hải Phòng phản ứng thái độ thi đấu thiếu trung thực của đội nhà với thái độ thi đấu buông xuôi thiếu tôn trọng người hâm mộ.

2016

Tuổi lên năm, Fair Play đã trở nên một giải thưởng không thể thiếu trong làng bóng nước nhà. Một giải thưởng đã được quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ bởi ý nghĩa cao đẹp đã được các đội bóng, các nhà làm bóng đá lấy đấy làm tiêu chí để giáo dục và hướng thiện các cầu thủ của mình làm xanh, làm đẹp cho sân cỏ nước nhà...

Giải năm nay có sáu đề cử. Sau khi kiểm phiếu, ban tổ chức đã công bố các giải bốn, năm, sáu thuộc về đội tuyển bóng đá nữ VN (403 điểm), cầu thủ Lương Xuân Trường (357 điểm) và tập thể đội U-16 VN (275 điểm).

Còn lại là ba đề cử gồm các cầu thủ bóng đá nữ TP.HCM, đội tuyển Futsal VN và HLV Hoàng Anh Tuấn với kết quả cụ thể cùng danh hiệu cao quý nhất sẽ được công bố chính thức trong đêm gala trao giải Fair Play tại hội trường Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM.

Năm năm không phải là giai đoạn dài nhưng với từng ngày tuổi, từng mùa giải trôi qua và từng sự háo hức của người hâm mộ lẫn hưởng ứng của giới chuyên môn và giới truyền thông lại là một quá trình đáng ghi nhớ. Từ ý tưởng ban đầu là mong sao mỗi người nhặt đi một ít rác để khu vườn bóng đá của chúng ta ngày càng xanh tươi và đẹp, đến nay giải Fair Play đã được hưởng ứng trên toàn đất nước và ý thức của từng cầu thủ, từng đội bóng đã được thể hiện ngày một mạnh mẽ hơn.

Nét đẹp trong nhiều sự cố xấu xí

Gần một tuần qua, sự cố trên sân Thống Nhất và “cái hậu” của nó trở thành đề tài thời sự của bóng đá Việt Nam, rất nhiều điều cần mổ xẻ sau “sự cố Thống Nhất” trong buổi chiều 19-2. Hình ảnh xấu xí tràn ngập các trang báo trong và ngoài nước. Trong sự lúng túng đấy, từ cơ quan quản lý bóng đá đến công ty tổ chức giải đấu cũng bị mổ xẻ về trách nhiệm chung với đạo đức, tư cách cầu thủ, lãnh đạo đội bóng... Thế nhưng bên cạnh đó là “cái đẹp” của một đội bóng trẻ như HA Gia Lai có lúc bị “chìm” vào những “vết đen” của V-League 2017 mới đi được những vòng đầu.

Cần ghi nhận điểm sáng lẻ loi đấy nhưng có sự lan tỏa lớn bởi đó là những cầu thủ trẻ - “đám trẻ” nhà bầu Đức từ đáy bảng leo lên với hai lượt trận toàn thắng bằng thứ bóng đá đẹp, bóng đá cống hiến. Họ vẫn chơi thứ bóng đá quyến rũ và tôn trọng người hâm mộ bất chấp đi sân khách hay đá sân nhà, có lúc bị đá đau, bị bầm dập nhưng vẫn giữ lấy lề.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cầu thủ HA Gia Lai vẫn giữ đúng những tôn chỉ tư cách cầu thủ ra sân là “cháy” hết mình, đó là vì nghề nghiệp, sự tôn trọng khán giả và tôn trọng chính bản thân mình.

HA Gia Lai đang làm tốt phần việc của mình, của cầu thủ và mang lại sự hài lòng, phấn khích và đáp ứng được sự mong đợi của khán giả.

Hy vọng điểm son này sẽ nhân lên qua nhiều đội bóng và chặng đường còn lại của V-League.

DUY ÂN

Tuổi lên 5 của giải Fair Play  ảnh 3

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cầu thủ trẻ HA Gia Lai lan tỏa nét đẹp sân cỏ

Cầu thủ trẻ HA Gia Lai lan tỏa nét đẹp sân cỏ

(PLO)- Hai năm trước, cầu thủ Nguyễn Nhớ của đội futsal Sanvinest Sanna Khánh Hòa đã sút bóng ra ngoài để không ghi bàn khi một đồng nghiệp bên kia sân bị đau và hình ảnh ấy tái hiện ở giải U-15 với cầu thủ trẻ Bảo Đức.
Chuyện về lá đại kỳ độc đáo của VGS

Chuyện về lá đại kỳ độc đáo của VGS

(PLO)- Nhóm cổ động viên Vietnam Golden Star (VGS) vượt đường xa trong những ngày giáp tết để chuyển lá đại kỳ 3.000 m2 kịp ra Hà Nội và có mặt trên sân Mỹ Đình đúng mùng 1 tết 2022.
Tuyển thủ Thùy Trang lỡ cơ hội ra sân…

Tuyển thủ Thùy Trang lỡ cơ hội ra sân…

(PLO)- Thùy Trang mong muốn một ngày nào đó không vướng bận việc phải giữ chân sẽ cùng các anh chị ra sân như hôm nay chị Ngọc Mai tung hoành cùng các anh báo Pháp Luật TP.HCM và những anh futsal.
Bác sĩ tuyển U-23 kể chuyện nỗi khổ đá bóng mùa dịch

Bác sĩ tuyển U-23 kể chuyện nỗi khổ đá bóng mùa dịch

(PLO)- 27-2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi được nghe BS Dương Tiến Cần của đội tuyển U-23 Việt Nam kể về chức vô địch mà U-23 Việt Nam đoạt được trong những ngày đá bóng vào mùa dịch COVID-19 cùng nỗi ám ảnh “hai gạch”.