Vạch trần chiêu lừa mua đất ‘ma’ của Hoàng Kim Land

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh, giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Hạnh đã sử dụng pháp nhân của Công ty Hoàng Kim Land ký kết các hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dự án không có thật, chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng.

Vẽ đủ thứ dự án “ma”

Qua lời chào mời của nhân viên kinh doanh Công ty Hoàng Kim Land, ông Phạm Văn Vĩnh (ngụ Tân Phú, TP.HCM) đã đến đường số 7, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM để xem đất.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vĩnh nói: “Vào tháng 9-2018, khu đất lúc đó đang làm đường, cống…, nhân viên môi giới trưng ra bản sao sổ hồng của lô đất tôi muốn mua nhưng đứng tên cá nhân. Nhân viên này nói Công ty Hoàng Kim Land đã mua đất rồi. Sau đó tôi ký hợp đồng góp vốn với đại diện công ty này là bà Trần Thị Hồng Hạnh, mua hai nền đất với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng”.

Ông Vĩnh đã thanh toán đủ 50% giá trị hợp đồng là hơn 2,7 tỉ đồng. Phía Hoàng Kim Land cam kết trong hợp đồng sau 12 tháng sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng, cấp sổ, khi đó ông Vĩnh sẽ thanh toán 50% giá trị còn lại của hai lô đất.

Tuy nhiên, đến tháng 6-2019, ông Vĩnh đi ngang khu đất thì thấy bảng cảnh báo của UBND quận Bình Tân về lừa đảo và đất đang tranh chấp mới vỡ lẽ mình đã bị lừa, mua trúng dự án “ma”. Thậm chí ông phát hiện một lô đất ông mua còn được Hoàng Kim Land bán cho nhiều người khác.

“Tôi lập tức đến trụ sở công ty ở quận 7 nhưng không thấy công ty hoạt động. Tôi không còn cách nào liên hệ được với bà Hạnh. Tôi đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, đến nay mới hay tin bà Hạnh đã bị bắt” - ông Vĩnh nói.

Bà Đoan (ngụ quận 12) và nhiều người khác cũng bị Công ty Hoàng Kim Land chiếm đoạt 600-700 triệu đồng/người khi mua phải dự án “ma” do công ty này vẽ ra ở hương lộ 11, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Lô đất bà Đoan mua có diện tích hơn 82,5 m2, giá chỉ 15 triệu đồng/m2, rẻ hơn nhiều so với mặt bằng giá khu vực này. Theo thỏa thuận, lô đất trị giá hơn 1,2 tỉ đồng, khách phải đóng hơn 600 triệu đồng, các đợt thanh toán còn lại sẽ tiến hành theo tiến độ trong hợp đồng nguyên tắc của Hoàng Kim Land.

Thế nhưng khi tiền đã nắm trong tay, dù quá thời hạn cam kết trong hợp đồng, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như pháp lý của lô đất. “Quá bức xúc về việc làm của chủ đầu tư, chúng tôi đã kéo đến gây áp lực buộc công ty hoàn lại tiền. Công ty cũng chấp nhận ký thỏa thuận nhưng sau đó đều thất hứa, né tránh việc hoàn tiền cho chúng tôi” - bà Đoan bức xúc.

Bản vẽ dự án “ma” Công ty Hoàng Kim Land chào bán. Ảnh: Q.HUY

Phải xử lý hình sự để răn đe

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết theo quy định của pháp luật, các công ty môi giới chỉ có chức năng giới thiệu, tư vấn sản phẩm và bán hàng chứ không có quyền nhận tiền đặt cọc hay mua bán đất nền của khách. Việc mua bán, nhận cọc phải do chủ đầu tư dự án thực hiện mới đúng.

Do đó, khi mua bán đất nền, người mua phải hết sức tỉnh táo. Trước khi mua phải tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, chủ đầu tư thực sự và cần yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ pháp lý, hợp đồng… liên quan đến lô đất hoặc dự án đó.

“Người mua cần liên hệ với chính quyền địa phương để kiểm tra pháp lý dự án, lô đất mà mình muốn mua. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND quận, huyện, phường, xã có biện pháp kiểm soát, cảnh báo, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, doanh nghiệp nấp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô, bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn” - ông Châu khuyến cáo.

Chiêu trò của Hoàng Kim Land là tới hỏi mua đất ở một khu vực, thực tế chỉ vài nền đất và đặt cọc 50-100 triệu đồng/nền với chủ đất. Sau đó công ty này tự vẽ ra dự án, phân lô lừa bán nền cho hàng trăm khách hàng. Giấy tờ pháp lý lô đất được nhân viên công ty này lấy ra thuyết phục khách hàng là những bản vẽ quy hoạch do công ty tự dựng lên kèm sổ hồng phôtô của các chủ đất đó.

Tiếp đó công ty ký những loại hợp đồng sai luật như hợp đồng góp vốn, hợp đồng thỏa thuận, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng… rồi yêu cầu khách hàng phải thanh toán trước 50% giá trị lô đất. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.